Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn. Vậy với trường hợp vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày trước hay sau khi quan hệ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Trước khi tìm hiểu vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không. Chị em nên nắm rõ thông tin về loại thuốc ngừa thai này.

Thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc uống chứa hormone nhằm điều chỉnh sự hoạt động của buồng trứng và tử cung. Từ đó, nhằm ngăn chặn quá trình thụ thai ở người sử dụng. 

Thông thường, các loại thuốc tránh thai hàng ngày chứa hai hormone chính là Estrogen và Progesterone. Hai loại homrone này có tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Ngăn chặn sự rụng trứng tự nhiên trong mỗi chu kỳ, từ đó ngăn ngừa thụ thai. 

Ngoài ra, thuốc cũng làm dày chất nhầy xung quanh cổ tử cung, làm cho tinh trùng khó di chuyển vào tử cung. 

Trong trường hợp có sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng và tiến hành thụ tinh. Hai loại hormone có trong thuốc sẽ tác động lên niêm mạc tử cung. Làm cho trứng thụ tinh khó có khả năng bám vào thành tử cung để phát triển và hình thành thai nhi.

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? Như đã chia sẻ ở trên, cơ chế ngừa thai của thuốc tránh thai hàng ngày là nhờ vào hormone estrogen và progesterone. Hai hormone này sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng, tăng lớp nhầy ở tử cung để cản đường đi của tinh trùng. Chính vì thế, quá trình thụ thai sẽ gặp khó khăn, phôi thai khó làm tổ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp an toàn và hiệu quả. Song để đạt được điều đó buộc chị em cần phải sử dụng đúng cách và đều đặn.

Với trường hợp vừa quan hệ xong uống thuốc thai hàng ngày, đồng thời trước đó, và sau đó vẫn dùng đều đặn thì sẽ có tác dụng ngừa thai. Còn nếu vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng trước đó, sau đó không uống, quên liều… thì khả năng mang thai sẽ cao.

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Như vậy, để việc thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu tốt buộc chị em cần phải sử dụng đúng cách, đều đặn. 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Mỗi loại sẽ có sử dụng khác nhau.

Vỉ 21 viên

Với vỉ thứ 1, chị em sẽ bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên. Tiếp tục uống liên tục như vậy trong 21 ngày liên tiếp. Nếu ngày đầu tiên uống mà chu kỳ kinh đã được 5 ngày, chị em sẽ bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh và tiếp tục cho đến khi vỉ thuốc.

Khi uống hết vỉ đầu tiên, chị em cần nghỉ uống thuốc trong 7 ngày trước khi bắt đầu vỉ thứ 2. Trong khoảng thời gian này, chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện hoặc không. Nhưng không cần quan tâm đến việc chu kỳ này sẽ diễn ra vào ngày nào.

Vỉ 28 viên

Bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ uống một viên thuốc mỗi ngày. Tiếp tục uống liên tục như vậy cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Sau khi bạn đã uống hết vỉ 1, chị em chuyển ngay sang uống vỉ 2 mà không cần tạm ngưng thuốc. Vỉ với vỉ 28 viên sẽ có thêm 7 viên giả dược để giúp duy trì thói quen uống thuốc hàng ngày và tránh tình trạng quên uống thuốc. 

Thông thường, các viên thuốc giả dược thường có màu sắc khác biệt so với những viên thuốc chính.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em sẽ gặp một số tác dụng phụ nhẹ. Để hạn chế tình trạng này, cần lưu ý:

  • Đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng để hiểu thành phần của thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Điều này giúp bạn đề phòng các phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xuất hiện.
  • Uống thuốc đúng theo hướng dẫn và đúng vào cùng một thời gian hàng ngày. 
  • Lưu ý rằng thuốc tránh thai không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su cùng với thuốc tránh thai sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.
  • Nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào, đặc biệt là những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và xử lý kịp thời.
  • Bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng, thường xuyên vận động và giữ tinh thần thoải mái. Để cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hiệu quả của thuốc tránh thai.
  • Dựa trên tình trạng sức khỏe, nhu cầu cá nhân và tình huống cụ thể. Hãy xem xét sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhau như bao cao su, đặt vòng…

Giải đáp xung quanh thuốc tránh thai hàng ngày

Những thông tin trên đã giúp chị em nắm rõ vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không. Phần cuối của bài viết chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc khác xung quanh thuốc ngừa thai hàng ngày được chị em quan tâm.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày trước hay sau khi quan hệ?

Với câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày trước hay sau khi quan hệ. Các chuyên gia giải đáp, với loại thuốc này chị em có thể uống bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Chỉ cần lưu ý uống đều đặn, duy trì. Trong 7 ngày đầu mới uống thuốc sẽ chưa có tác dụng nên cần kiêng quan hệ trong thời điểm này.

Song để đạt hiệu quả tốt nhất, tránh trường hợp quên uống thuốc. Chị em nên sử dụng thuốc trong một thời điểm cố định. Khi có kế hoạch mang thai thì ngừng thuốc.

Một lưu ý khác đó chính là chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nhằm đảm bảo ngừa thai hiệu quả, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Rất nhiều chị em quan tâm uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Câu trả lời đó là phụ thuộc vào loại thuốc sử dụng và thời điểm bắt đầu uống. Cụ thể:

Với thuốc tránh thai hàng ngày chứa cả 2 hormone

Nếu chị em bắt đầu sử dụng thuốc trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Hiệu quả ngừa thai sẽ có ngay lập tức. Do đó, lúc này chị em có thể quan hệ mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục.

Còn nếu sử dụng thuốc sau 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp này cần phải kiêng quan hệ trong 7 ngày ngày đầu. 

Sau 7 ngày này, mới có thể quan hệ tình dục mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai khác. Nếu muốn quan hệ trong 7 ngày này, buộc chị em cần phải sử dụng các biện pháp khác để ngừa thai.  

Với thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin

Loại thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin chỉ hiệu quả sau 48 giờ sử dụng. Do đó, chị em cần phải kiêng quan hệ tình dục 2 ngày sau khi uống thuốc.

Nếu quên uống thuốc thì cần phải kiêng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác trong vòng 2 ngày tiếp theo để đạt hiệu quả ngừa thai.

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản quá trình phóng thích trứng. Loại thuốc này thường sẽ được sử dụng sau khi quan hệ.

Vậy vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng không. Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả ngừa thai nếu như uống sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Chính vì thế, vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngừa thai cao.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc khẩn cấp như loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ, 120 giờ. Dù sử dụng loại nào thì dùng càng sớm càng có hiệu quả ngừa thai tốt hơn.

Uống thuốc tránh thai 1 ngày sau quan hệ có thai không?

Uống thuốc tránh thai 1 ngày sau quan hệ có thai không?

Uống thuốc tránh thai 1 ngày sau quan hệ có thai không còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng.

  • Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp: Nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ đầu tiên sau giao hợp, hiệu quả ngừa thai là 90%. Do đó, trường hợp này có khả năng ngừa thai cao.
  • Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: Nếu trước đó chị em vẫn sử dụng thuốc đều đặn thì khả năng tránh thai cao. Ngược lại, nếu không đều đặn trước đó, chỉ sau quan hệ mới uống thì thuốc không có hiệu quả tránh thai.

Trên đây là thông tin về trường hợp vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp hiệu quả, an toàn giúp chị em tránh thai. Song cần phải sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm bài viết: