[Mẹ nên biết]: Nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái?

Nhịp tim là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra, nhiều chị em cho rằng nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi còn cho biết giới tính của trẻ. Vậy thực hư nhịp tim 6 tuần biết trai hay gái? Điều này có chính xác? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nhịp tim thai hình thành và phát triển như thế nào?

Trước khi tìm hiểu nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái. Chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành và phát triển nhịp tim ở thai nhi.

Thông thường, vào ngày thứ 16 của thai kỳ, tim của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Lúc này, phôi thai có 2 mạch máu và có 2 ống dẫn vào tim thai. Tim lúc này đã có thể co bóp và đập bình thường.

Khi thai được 7 tuần, tim thai sẽ bắt đầu chia thành buồng trái và phải. Nhịp tim lúc này sẽ dao động từ 90 – 110 phút và sẽ tăng lên từng ngày. Bước sang tuần thứ 9, nhịp tim đã tăng lên từ 140 – 170 nhịp/phút.

Tuần thứ 11 – 12 tim của thai nhi đã hoàn thiện. Ở tuần thứ 16 của thai kỳ, tim thai nhi có thể bơm đến 24 lít máu/ngày. Thai nhi càng phát triển lượng máu co bóp tim cũng sẽ tăng theo. Đồng thời, cấu tạo, kích thước, chức năng của tim cũng sẽ hoàn thiện hơn.

Nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái?

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chia sẻ, dựa vào chỉ số tim thai 6 tuần tuổi sẽ biết được giới tính. Vậy nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái? Theo đó, nếu nhịp tim trên 140 nhịp/phút sẽ là bé gái. Còn nhịp tim dưới 140 nhịp/phút sẽ là bé trai.

Rất nhiều bố mẹ tò mò về giới tính của thai nhi nên đã đi siêu âm khi thai 6 tuần để đo tim thai. Song các chuyên gia cho hay, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh nhịp tim giúp phát hiện giới tính. Thực tế, có một số trường hợp dựa vào biểu hiện này và dự đoán chính xác chỉ là do ngẫu nhiên.

Như đã chia sẻ ở trên, từ tuần thứ 6 – 7, siêu âm sẽ nghe thấy nhịp tim của thai nhi. Nhịp tim lúc này dao động từ 90 – 110 nhịp/phút. Sau đó, sẽ tăng dần và đạt khoảng 140 – 170 nhịp/phút.

Đến nay chưa nhận thấy sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái. Ngoài ra, không phải nhịp tim của thai nhi lúc nào cũng giống nhau. Khi ở trạng thái hoạt động nhịp tim sẽ tăng. Ngược lại, khi thai nhi ngủ hoặc ít hoặc động nhịp tim sẽ giảm.

Một lý do khác đó là khi thai nhi được 6 tuần tuổi, lúc này tim thai mới xuất hiện. Do đó, nhịp tim của bé chưa ổn định nên việc xác định nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái là không chính xác.

Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu?

Qua những thông tin trên có thể thấy việc nhận định nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái là không chính xác. Tuy nhiên, thông qua chỉ số này, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng sức khỏe của hai mẹ con. Do đó, thai phụ cần nắm rõ khi nào nhịp tim là bình thường và bất thường để có hướng xử trí kịp thời.

Nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái?

Nhịp tim bình thường

Tùy vào từng giai đoạn mà chỉ số nhịp tim sẽ có sự khác biệt. Từ tuần thứ 16, nhịp tim được xem là bình thường nếu chỉ số là 120 – 160 nhịp/phút. Khi thai nhi cử động nhiều, nhịp tim có thể lên tới 180 nhịp. Còn giai đoạn chuyển dạ, chỉ số nhịp tim bình thường khoảng 110 – 160 nhịp/phút.

Chỉ số nhịp tim nhanh

Thông thường, khi chuyển dạ nhịp tim của thai nhi sẽ tăng nhanh. Điều này là hiện tượng sinh lý bình thường vì lúc này em bé cần nhiều oxy hơn. Thời điểm này, nhịp tim của thai nhi có thể tăng ít nhất 15 nhịp/phút và kéo dài trong 15 giây.

Song một số trường hợp nhịp tim của thai nhi sẽ tăng nhanh đột ngột khi chuyển dạ có thể là do suy tim. Lúc này cần can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng đến hai mẹ con. Trường hợp này bác sĩ có thể xử trí bằng một số cách sau:

  • Lắc bụng mẹ nhẹ nhàng.
  • Cho ngón tay vào tử cung người mẹ và ấn lên đầu thai nhi.
  • Tạo âm thanh động ngắn.

Nếu sau khi áp dụng nhịp tim của thai nhi ổn định trở lại cho thấy em bé vẫn khỏe mạnh.

Nhịp tim chậm

Trường hợp nhịp tim chậm là một trong những dấu hiệu nguy hiểm mẹ nên lưu ý. Nếu tuần thứ 6 – 8, nhịp tim đo được dưới 70 nhịp/phút sẽ có nguy cơ cao sảy thai (90%). Còn khi thai đã lớn, tim đã hoàn thiện, nhịp tim thai dưới 120 nhịp/phút sẽ được xem là nhịp tim chậm.

Nguyên nhân có thể mẹ bầu bị huyết áp thấp, lưu thông máu kém, thai dị tật hoặc nhau thai có dấu hiệu bất thường. Dù là nguyên nhân nào mẹ bầu cũng cần phải đi khám để có sự can thiệp sớm.

Phương pháp xác định giới tính thai sớm và chính xác nhất

Phương pháp xác định giới tính thai sớm và chính xác nhất

Thực tế, ngay từ khi tinh trùng và trứng gặp nhau giới tính của em bé đã được xác định. Tuy nhiên, chỉ khi đến tuần thứ 9 mới có thể xác định chính xác giới tính của thai thông qua xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, mục đích của xét nghiệm này đó là sàng lọc di truyền bẩm sinh ở trẻ. Việc xác định NST giới tính là một trong những thông số trong đó. Nếu mẹ bầu chỉ muốn làm xét nghiệm ADN để xác định giới tính, bác sĩ sẽ không thực hiện.

Hiện nay, phương pháp xác định giới tính thai phổ biến chính là siêu âm thai. Thông qua kết quả siêu âm từ tuần thứ 12 có thể biết được là trai hay gái. Tuy nhiên, kết quả lúc này vẫn chưa thể chính xác hoàn toàn. Sang tuần thứ 16 – 18, siêu âm xác định giới tính có độ chính xác cao lên tới 85 – 90%.

Ngoài 2 phương pháp kể trên, xét nghiệm mẫu nước ối hoặc CVS cũng có thể xác định được giới tính. Song 2 xét nghiệm này cũng thường chỉ định thực hiện với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh di truyền.

Trên đây là thông tin nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái. Như vậy, việc xác định giới tính thông qua nhịp tim là không có căn cứ. Để biết được giới tính của trẻ, mẹ nên đợi kết quả siêu âm từ thứ 16 trở đi để đảm bảo chính xác.

Xem thêm bài viết: