Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai?

Thắc mắc mẹ bầu: Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai?

Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai? Chị em lần đầu làm mẹ thường khá tò mò, bỡ ngỡ về sự phát triển của thai nhi. Theo dõi bài viết sẽ giúp chị em nắm được những thông tin cụ thể. Từ đó chủ động hơn trong chăm sóc sức khỏe bản thân.

Tìm hiểu túi thai là gì?

Nếu để ý, các mẹ sẽ thấy ở những lần khám thai, đặc biệt là giai đoạn đầu bác sĩ đều đề cập đến túi thai (túi ối). Vậy nhưng, túi thai là gì thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Trong y khoa, túi thai được mô tả là nơi chứa đựng thai nhi. Chúng bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi từ khi còn là hợp tử đến khi chào đời. Sự xuất hiện của túi thai chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã mang thai.

Nói theo cách ví von, túi thai giống như ngôi nhà để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngôi nhà ấy giúp thai tránh khỏi những va đập từ bụng mẹ. Giúp ngăn chặn sự xâm nhập các vi khuẩn bên ngoài. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho thai phát triển.

Mỗi ngày túi thai tăng bao nhiêu mm?

Thực tế thì chỉ cần nhìn vào bảng kích thước túi ối theo tuổi thai bạn đã có thể xác định việc tăng trưởng hằng ngày của thai nhi.

Trung bình 1 tuần túi thai sẽ tăng lên khoảng 5mm, tức là mỗi ngày, túi thai sẽ tăng thêm khoảng 0,7 – 0,8 mm.

Tuần thai Kích thước túi thai
Tuần thai thứ 4 Khoảng 3 – 5mm
Tuần thai thứ 5 Khoảng 5 – 10mm
Tuần thai thứ 6 Khoảng 10 – 15mm
Tuần thai thứ 7 Khoảng 15 – 20mm
Tuần thai thứ 8  Khoảng 20 – 25mm
Tuần thai thứ 9 Khoảng 25 – 30mm
Tuần thai thứ 10 – 11 Khoảng 36 mm
Tuần thứ 39 Khoảng 175 – 180mm

Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai?

Túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai?

Túi thai là nơi chứa đựng phôi thai. Vậy túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai? Có phải ngay khi túi thai hình thành đã có phôi thai hay không? Đây là những nội dung được rất nhiều chị em thắc mắc.

Theo chia sẻ của các bác sĩ sản phụ khoa, túi thai thường xuất hiện sau ngày thứ 17 thai kỳ. Kích thước túi thai thời điểm này từ 2- 3 mm.

Ngay khi túi ối xuất hiện cũng là lúc phôi thai hình thành. Tuy nhiên, phải đến khi thai 6 tuần hình ảnh thai trên màn hình siêu âm mới thật sự rõ rệt. Kích thước túi ối ở thời điểm này dao động từ 10 – 15mm.

Kích thước túi thai sẽ liên tục thay đổi cùng với sự phát triển của thai nhi. Thống kê kích thước chuẩn của túi thai theo từng thời điểm như sau:

  • 7 Tuần: 15- 20mm.
  • 8 Tuần: 20 – 25 mm.
  • 9 Tuần: 25 – 30 mm.
  • 39 Tuần: 175 – 180 mm.

Trong một số trường hợp, dù mẹ đã thử que 2 vạch hoặc có dấu hiệu chậm kinh, mệt mỏi, ốm nghén nhưng bác sĩ vẫn kết luận chưa thấy phôi thai trong túi ối. Các mẹ không nên quá lo lắng. Hãy chờ thêm ít ngày nữa và siêu âm lại để chính thức đón tin vui.

Vì sao các mẹ cần theo dõi túi thai từ sớm?

Thăm khám thai định kỳ ngay khi phát hiện bản thân mang thai sẽ giúp các mẹ nắm rõ sự phát triển của túi thai, phôi thai và có hướng chăm sóc phù hợp. Đây là kiến thức cơ bản nhưng trên thực tế vẫn nhiều mẹ chủ quan không tuân thủ.

Khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mang thai được coi là giai đoạn nhạy cảm nhất.

  • Túi thai, phôi thai mới hình thành chưa bám chắc vào tử cung. Nếu vận động mạnh hoặc kiêng cữ không tốt túi thai, phôi thai dễ bị bong tróc gây sảy thai.
  • Sự thay đổi nội tiết tố khi mới mang thai khiến mẹ bầu dễ bị mệt mỏi, buồn nôn, nghén… Sức đề kháng suy giảm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Hành động chủ quan, không quan tâm đến túi thai có thể khiến mẹ dễ mất con ngay ở giai đoạn đầu thai kỳ. Đặc biệt là những mẹ có tiền sử sảy thai hoặc khó có con.

Túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai?

Túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc: “Túi thai bao nhiêu mm thì có tim thai?”. Thông thường, khi túi thai được 7 tuần tuổi, tương đương 15- 20mm các mẹ sẽ nghe thấy nhịp tim của con qua siêu âm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, tim thai xuất hiện khi túi thai 6 tuần. Chiều dài túi thai khi này đạt 10 – 15mm. Hoặc muộn hơn khi túi thai 8 tuần, kích thước túi thai dao động 20 – 25 mm.

Rất hiếm trường hợp tim thai xuất hiện muộn vào tuần thứ 9 hoặc 10. Do đó, nếu qua 8 tuần các mẹ vẫn chưa thấy tim thai xuất hiện hãy thăm khám kịp thời để nghe bác sĩ tư vấn. Trường hợp xấu là thai nhi đã ngừng phát triển.

Túi thai như thế nào là bất thường?

Chỉ số tăng trưởng của túi thai tỷ lệ thuận với sự phát triển của thai nhi. Do đó, trong suốt thời kỳ thai nghén, mẹ cần kiểm soát sát sao sự thay đổi của cả phôi thai và túi thai.

Một túi thai được coi là bất thường nếu gặp những dấu hiệu sau đây:

  • Túi thai trống (hoặc thai trứng trống): Là trường hợp chỉ xuất hiện túi thai còn phôi thai không bám vào được và không thể phát triển.
  • Túi thai giả: Thường gặp ở những chị em thai ngoài tử cung. Qua hình ảnh siêu âm không có Yolksac và phôi thai.
  • Bóc tách túi thai: Là hiện tượng quanh túi thai có máu tụ. Tỷ lệ bóc tách càng lớn, nguy cơ sảy thai càng cao do thai không được bám tốt vào thành tử cung.

Bài viết trên đã giải đáp cụ thể cho mẹ bầu về vấn đề túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai. Hy vọng các mẹ sẽ chú ý hơn đến việc theo dõi và chăm sóc thai kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Xem thêm bài viết: