13+ Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai

13+ Điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai mà mẹ bầu cần tránh

Người xưa có câu “có kiêng có lành”, trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai được truyền tai khiến các mẹ bầu không khỏi lo lắng. Vậy những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai đó là gì? Hãy cùng tham khảo để tránh phạm phải những điều cậm kỵ khi mang thai nhé!

Tại sao mẹ bầu cần kiêng kỵ tâm linh khi mang thai?

Giai đoạn mang thai sức khỏe, cơ thể của người mẹ sẽ có nhiều sự thay đổi. Bà bầu phải đối diện với sự mệt mỏi, thiếu máu, tăng cân, tiểu đường thai kỳ,…

Để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, thăm khám thai định kỳ,… còn phải chú ý một số điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai. Nhằm tránh những việc làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Kinh nghiệm dân gian khi mang thai có rất nhiều điều kiêng kỵ. Không phải tự nhiên mà những điều kiêng kỵ trong dân gian lại được truyền tai nhau nhiều đến thế. Dù đúng, dù sai và có phần phi lý nhưng nhiều mẹ vẫn tin và làm theo vì nghĩ “có kiêng có lành”. 

Với thời buổi công nghệ số như hiện nay, các mẹ bầu có thể dễ dàng tìm hiểu và chọn lọc thông tin và áp dụng những điều kiêng kỵ này một cách khoa học, hợp lý. Phần bài đọc tiếp theo, hãy cùng tham khảo những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai trong dân gian, những kiêng cữ đúng đắn mẹ bầu nên tin tưởng. 

13+ điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai, được các bà truyền tai nhau đến ngày nay:

Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai: Bà bầu không được cầm kim

Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai: Bà bầu không được cầm kim

Theo quan niệm, mẹ bầu không được động vào kim trong thời gian mang thai. Vì cho rằng, kim sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe sau này của người mẹ. Một số quan niệm khác còn cho rằng, bà bầu sử dụng kim trong giai đoạn mang thai sau này sẽ gây rong kinh sau sinh, dễ bị hậu sản. Một quan niệm khác nữa về việc dùng kim khi mang bầu, đó là sẽ khiến con sau này sinh ra mắt nhỏ giống như sợi kim chỉ.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào về việc cầm kim trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng sức khỏe sau này của bà bầu và thai nhi. Dùng kim đòi hỏi sự tập trung về mắt rất nhiều, nếu mẹ bầu dùng nhiều với thời gian dài sẽ không tốt cho mắt. 

Bà bầu kiêng đi thăm bà đẻ

“Bà bầu đi thăm bà đẻ đứa con trong bụng sẽ đòi ra sớm”, đó chính là quan niệm dân gian vẫn được các bà, các mẹ nhắc thai phụ như vậy. Thế nhưng quan niệm này hoàn toàn không có căn cứ khoa học gì cả.

Chị em họ hàng, bạn học sinh nở, bầu bí vẫn có thể đến thăm bình thường, để học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị tinh thần cho thời gian sinh con sắp tới.

Bà bầu kiêng ăn ốc

Ốc thường có rất nhiều nhớt, do đó quan niệm dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn ốc vì sợ đứa con sau này sinh ra sẽ bị rớt rãi. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không có liên quan. Ốc rất nhiều canxi, tốt cho cả mẹ và bé. 

Thế nhưng bạn nên lựa chọn và chế biến ốc cẩn thận trước khi ăn để tránh nguy cơ nhiễm giun sán. Nhiễm khuẩn khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cao. Do vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi ăn loại thực phẩm này.

Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai – Bà bầu không nên đến đám ma

Sở dĩ, dân gian vẫn nói rằng, bà bầu không nên đến đám ma bởi sợ hơi lạnh từ người chết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, đám ma là nơi tụ tập rất đông người làm tăng nguy cơ lây lan virus cao. Cộng thêm cảnh buồn đau, tang thương sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của thai phụ. 

Vì vậy, quan niệm này là hoàn toàn đúng đắn, chị em bầu bí cần kiêng đến đám ma trong giai đoạn này.

Bà bầu không nên đến đám cưới, không đi đưa dâu

Đang mang thai đi đám cưới và đi đưa dâu sẽ khiến em bé trong bụng sau này lớn lên mất duyên, khó lấy vợ lấy chồng. Quan niệm này hiện nay đã không còn phổ biến.

Đám cưới cũng là nơi tập trung đông người, tiếng nhạc ồn ào âm lượng lớn,… Nên mẹ bầu cũng không nên ở lại quá lâu những nơi như vậy.

Bà bầu kiêng nằm võng và bước chân qua dây

Bà bầu kiêng nằm võng và bước chân qua dây

Dân gian xưa cho rằng, bà bầu bước chân qua dây và nằm võng khi sinh con sẽ bị “tràng hoa quấn cổ” (nhau thai quấn nhiều vòng quanh cổ thai nhi). Đây là hiện tượng nguy hiểm, trẻ bị tràng hoa quấn cổ nhiều vòng dễ gây ngạt thở.

Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thai nhi bị nhau thai quấn cổ là do chuyển động của thai, dây rốn quá dài. Thế như mẹ bầu nằm võng trong giai đoạn này cũng không tốt, ảnh hưởng đến cột sống lưng, nếu bị ngã sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

Bà bầu kiêng ngồi xổm

Ngồi xổm sẽ tạo áp lực, chèn ép bụng bầu, tư thế này cũng gây ảnh hưởng không tốt cho xương chậu. Ngồi xổm khi mang thai dễ gây căng cơ, chuột rút do máu không lưu thông tốt. Vì vậy, đây là một trong những kinh nghiệm dân gian khi mang thai cần kiêng.

Phụ nữ mang thai kiêng đeo trang sức

Quan niệm này cho rằng, việc đeo trang sức khi mang bầu sẽ khiến em bé lớn lên thành người vô duyên, khoe mẽ. Thế nhưng quan niệm này hoàn toàn không chính xác và cần được xóa bỏ. Mẹ bầu có thể thoải mái trưng diện những món đồ trang sức yêu thích của mình. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với những loại trang sức rẻ tiền, mạ hợp kim vì rất dễ gây dị ứng. 

Bà bầu không được cắt tóc – kiêng kỵ tâm linh khi mang thai

Quan niệm xưa cho rằng, bà bầu mang thai đi cắt tóc sẽ làm đứt nhau thai hoặc làm mất sữa mẹ. Quan niệm cổ hủ này đã khiến nhiều mẹ bầu dù rất nóng và khó chịu nhưng cũng không dám cắt tóc. 

Thực tế, việc cắt tóc không hề ảnh hưởng gì đến việc mất sữa hay đứt nhau thai. Mẹ bầu có thể thoải mái cắt tóc gọn gàng để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. 

Không sắm đồ sơ sinh sớm – Kiêng kỵ tâm linh khi mang bầu

Các bà, các mẹ xưa cho rằng, mua sắm đồ sơ sinh sớm sẽ dễ gây động thai, sảy thai vì mẹ mong ngóng, gọi con ra sớm. Cũng có nhiều trường hợp thai phụ sắm đồ sớm cho con, sau đó mất con. Nên quan niệm này càng khiến nhiều người tin theo.

Thế nhưng, việc mua sắm đồ sớm cho con không liên quan gì đến việc mất thai. Bởi có rất nhiều nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non,…

Những điều chồng kiêng kỳ khi vợ mang thai – Bà bầu không nên nằm gần chồng

Sở dĩ lại có quan niệm này là bởi nhiều người cho rằng chuyện vợ chồng gần gũi trong giai đoạn này dễ gây hại cho thai nhi. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc quan hệ tình dục khi mang thai ở giai đoạn này không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. 

Trên đây là 13+ điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai. Cũng có những điều kiêng cữ đúng đắn, nhưng cũng có thông tin chưa chính xác, lỗi thời. Vì vậy, mẹ bầu cần chắt lọc để áp dụng một cách khoa học nhé! Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết: