Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng phát hiện mang thai sớm

Nếu bạn biết cách tính ngày rụng trứng, nhận biết các dấu hiệu đã rụng trứng xong. Bạn sẽ biết cách quan hệ để có thai. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng để phát hiện mang thai sớm chỉ sau 1- 2 tuần quan hệ tình dục không an toàn.

Rụng trứng là gì?

Để tìm hiểu dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng, đầu tiên bác sĩ sản phụ khoa sẽ giải đáp hiện tượng rụng trứng là gì? Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra chủ yếu trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Mỗi chu kỳ sẽ có một trứng được phóng ra từ buồng trứng để sẵn sàng cho việc gặp tinh trùng và thụ tinh. 

 • Trong trường hợp trứng được thụ tinh thành công, nó sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi. 
 • Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ không được gắn kết vào tử cung và sẽ bị tiêu đi. Trong trường hợp này, nội mạc tử cung, cùng với trứng và máu, sẽ được thải ra khỏi cơ thể thông qua âm đạo trong quá trình kinh nguyệt.

Trứng rụng vào thời điểm nào?

Trứng rụng vào thời điểm nào?

Trứng rụng vào thời điểm nào? Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, thời điểm rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ. 

Trong một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày. Thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo độ dài và đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt mỗi phụ nữ.

Quá trình rụng trứng thường xảy ra do tăng hormone estrogen. Làm cho trứng trong buồng trứng phát triển và chín. Khi mức estrogen đạt đến mức cao nhất, nó kích thích sự phóng thích hormone luteinizing (LH) từ tuyến yên. Đỉnh điểm của mức LH chính là điểm rụng trứng. 

Sự tăng mạnh của hormone LH kích thích sự giải phóng trứng khỏi buồng trứng. Quá trình này thường diễn ra trong vòng 24-36 giờ sau đỉnh LH.

Do đó, ngày rụng trứng thường là khoảng thời gian xung quanh ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt trước. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày. Thời điểm rụng trứng cũng sẽ di chuyển tương ứng.

Tại sao phải biết cách tính ngày rụng trứng?

Nhiều chị em thắc mắc rằng, tại sao phải biết cách tính ngày rụng trứng. Giải thích cho câu hỏi này, các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, nếu chị em biết các tính ngày rụng trứng, sẽ đem lại hai lợi ích đó là: 

Tăng khả năng thụ tinh và mang lại cơ hội thành công trong việc thụ tinh

Đây là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng muốn thụ thai thường quan tâm đến việc theo dõi thời điểm rụng trứng.

Bằng cách biết được thời điểm rụng trứng, cặp vợ chồng có thể tập trung quan hệ tình dục trong khoảng thời gian gần nhất trước và sau khi trứng rụng. Điều này tăng cơ hội gặp gỡ tinh trùng và thụ tinh thành công. Đặc biệt là khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là tạo ra một môi trường thuận lợi cho thụ tinh bằng cách duy trì quan hệ tình dục đều đặn và không áp lực. Đừng để việc tìm hiểu thời điểm rụng trứng trở thành một gánh nặng tâm lý. Hãy tận hưởng quan hệ tình dục và tìm kiếm cách giảm căng thẳng và áp lực trong quá trình thụ tinh.

Phòng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn

Đối với những cặp đôi chưa sẵn sàng cho việc làm cha, mẹ. Biết cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn tránh được việc mang thai ngoài ý muốn. Bằng việc sử dụng biện pháp an toàn để quan hệ hoặc tránh quan hệ tình dục trong những ngày rụng trứng. 

Dấu hiệu rụng trứng

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Vậy làm thế nào để xác định được ngày rụng trứng. Để biết được ngày trứng rụng, chị em có thể tính ngày rụng trứng dựa trên sự thay đổi của cơ thể:  

 • Sự thay đổi trong chất nhầy âm đạo: Trước khi rụng trứng, chất nhầy âm đạo có thể trở nên mờ, trong suốt và có tính năng tương thích với tinh trùng. Giúp chúng di chuyển dễ dàng trong tử cung và ống dẫn trứng.
 • Đau bên dưới bụng: Một số phụ nữ có thể trải qua đau nhẹ hoặc khó chịu ở vùng bên dưới bụng khi rụng trứng xảy ra.
 • Sự tăng ham muốn tình dục: Hormone estrogen tăng lên trước khi rụng trứng, điều này có thể làm tăng ham muốn tình dục ở một số phụ nữ.
 • Tăng nhiệt độ cơ thể: Sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ, do tác động của progesterone, một hormone được sản xuất sau khi rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Quan hệ tình dục đúng vào thời điểm trứng rụng sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Dưới đây là những dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng thụ thai thành công.

 • Chậm kinh: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của mang thai sớm là chậm kinh hoặc không có kinh. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và bỗng dưng gặp phải chậm kinh. Đây có thể là dấu hiệu sớm của mang thai.
 • Mệt mỏi và mất năng lượng: Những tuần đầu tiên của thai kỳ, hormone progesterone tăng cao khiến cho cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ.
 • Thay đổi tâm trạng: Hormone cơ thể thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng. Một số phụ nữ có thể trở nên dễ xúc động, nhạy cảm hoặc khó chịu hơn.
 • Ngực nhạy cảm và căng đau: Tăng hormone estrogen và progesterone có thể làm cho ngực của bạn nhạy cảm hơn và căng đau. Núm vú có thể trở nên nhạy cảm hơn và có màu sắc tối hơn.
 • Thay đổi về tiểu tiện: Một số phụ nữ giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ đi tiểu nhiều hơn. Do áp lực của tử cung mở rộng lên đường tiểu tiện.
 • Buồn nôn và nôn mửa: Có thể bắt đầu từ các tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua dấu hiệu này.
 • Nhạy cảm với mùi: Một số phụ nữ có thể trở nên nhạy cảm với mùi và có thể bị mệt mỏi, buồn nôn hoặc khó chịu khi gặp mùi không thích hợp.

Lưu ý: Các dấu hiệu trên chỉ là gợi ý và không đảm bảo chắc chắn là mang thai. Để xác nhận mang thai, bạn nên thực hiện xét nghiệm hoặc siêu âm để biết chính xác việc bạn có mang thai hay không?

Trên đây là những dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng mang thai thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có các triệu chứng này. Do đó, để chắc chắn bạn nên đợi đến khi chậm kinh, mua que thử thai để test tại nhà. Hoặc đến phòng khám để siêu âm và làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác việc mang thai.

Xem thêm bài viết: