Cục thịt sảy thai ra máu như thế nào?

Cục thịt sảy thai ra máu như thế nào? Lời khuyên từ bác sĩ

Xuất hiện cục thịt sảy thai ra máu là một trong những dấu hiệu sảy thai phổ biến. Song rất nhiều chị em nhầm lẫn triệu chứng này với máu báo thai và máu kinh nguyệt. Vậy cục thịt sảy thai ra máu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết để chị em nắm rõ.

Cục thịt sảy thai là gì?

Sảy thai là tình trạng túi thai bị đẩy ra ngoài trước thời điểm thai nhi có thể phát triển độc lập với thai phụ. Thông thường, các trường hợp sảy thai sẽ diễn ra trước tuần thứ 20. Trong đó, chủ yếu là diễn ra trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Khi sảy thai, vùng kín của thai phụ sẽ xuất hiện khối máu đặc, màu đỏ sẫm. Khối máu này sẽ chứa túi thai được gọi là cục thịt sảy thai.

Cục thịt sảy thai ra máu như thế nào?

Nếu hỏng thai, thai phụ sẽ có triệu chứng đau bụng dưới, kèm chảy máu vùng kín. Lúc này, tử cung cũng sẽ bắt đầu co bóp để đẩy túi thai, cục thịt sảy thai ra ngoài. 

Song rất nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa máu sảy thai và máu kinh nguyệt. Theo đó, nếu là máu sảy thai sẽ xuất hiện bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Máu sẽ có màu hồng sau đó chuyển sang đỏ tươi và nâu. Kết cấu sẽ bao gồm túi thai và cục máu đông, máu có mùi hơi tanh.

Còn vấn đề cục thịt sảy thai ra máu như thế nào điều này còn tùy thuộc vào giai đoạn sảy thai. Tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có đặc điểm riêng biệt.

Tháng đầu tiên của thai kỳ

Ở tháng đầu thai kỳ, lúc này phôi thai chỉ có kích thước bằng hạt gạo nên rất khó thấy. Nếu bị sảy thai, chị em sẽ thấy ra máu cục hoặc máu đông có lẫn với mô màu trắng hoặc xám. Thời gian cục thịt sảy thai ra máu kéo dài khoảng 2 tuần.

Khối mô sảy thai ra máu khi thai 6 tuần

Sảy thai 6 tuần tuổi cục thịt sảy thai ra máu như thế nào? Lúc này chị em sẽ thấy xuất hiện máu cục và túi nhỏ chứa chất lỏng. Trong túi nhỏ có thể là phôi thai có kích thước bằng móng của ngón tay út hoặc nhau thai.

Khối mô sảy thai ra máu khi thai 8 tuần

Nhiều chị em cho hay, sảy thai 8 tuần xuất hiện máu cục như gan, máu báo có màu đỏ sẫm và sáng bóng. Ngoài ra, còn có túi phôi có kích thước bằng hạt đậu đỏ bên trong. 

Cục thịt sảy thai ra máu như thế nào? Sảy thai khi thai 10 tuần

Rất nhiều chị em băn khoăn cục thịt sảy thai ra máu như thế nào ở tuần thứ 10. Thời điểm này, nếu sảy thai máu sẽ có màu đỏ sẫm, đặc điểm như thạch có lớp màng bên ngoài. 10 tuần tuổi thai nhi đã phát triển đầy đủ nhưng kích thước còn nhỏ nên khó quan sát.

Máu sảy thai từ 12 đến 16 tuần thai kỳ

Trước tiên, chị em sẽ thấy vùng kín chảy dịch. Sau đó là máu đỏ (số lượng ít) và cục máu đông. Cục máu đông có thể là bào thai đã có hình thù và gắn vào nhau thai.

Cục thịt sảy thai ra máu như thế nào? Sảy thai từ 16 đến 20 tuần thai kỳ

Cục thịt sảy ra máu như thế nào? Từ 16 – 20 tuần sẽ được gọi là sảy thai muộn. Lúc này máu sảy thai sẽ có màu đỏ bóng, xuất hiện cục thịt lớn như gan và các mảnh mô.

Nên làm gì sau khi sảy thai ra cục thịt?

Bên cạnh vấn đề cục thịt sảy thai ra máu như thế nào, các bác sĩ cũng giải đáp nên xử lý như thế nào sau khi sảy thai ra cục thịt. Sảy thai ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và sức khỏe của thai phụ. Do đó, nếu xuất hiện cục thịt sảy thai ra máu, người mẹ cần được chăm sóc đặc biệt.

Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ.

Phải thăm khám kịp thời khi phát hiện cục thịt sảy thai

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nếu thấy xuất hiện cục thịt sảy thai hoặc chảy máu trong những tuần đầu. Việc làm cần thiết đó là chị em nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra sớm. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý kịp thời.

Nếu xuất hiện cục thịt sảy thai, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để kiểm tra túi thai đã tống ra ngoài hết chưa. Nếu vẫn còn sót thai bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc phương pháp ngoại khoa để loại bỏ túi thai ra ngoài.

Ngoài ra, chị em cũng nên tái khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường về sức khỏe. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro cho lần mang thai tiếp theo.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi sảy thai

Như đã chia sẻ, sảy thai ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của nữ giới. Do đó, chị em cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để sức khỏe sớm hồi phục.

Về thể chất

Sảy thai khiến cho tử cung bị tổn thương. Điều này khiến cho tử cung rất dễ bị viêm nhiễm nếu như không được chăm sóc đúng cách. 

Ngoài ra, lúc này cơ thể người mẹ sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh dưỡng. Do đó, để sức khỏe sớm hồi phục, chị em cần có chế độ sinh hoạt ăn uống khoa học.

  • Trong chế độ ăn uống nên ưu tiên những thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Một số gợi ý như thịt bò, cá, các loại hạt, đậu nành…
  • Kiêng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia sau khi sảy thai.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, không nên vận động mạnh hay làm việc quá sức.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, không nên thụt rửa khi vệ sinh. Trong những tuần đầu sau khi sảy thai, sử dụng băng vệ sinh chất lượng, thay liên tục 3 – 4 giờ/lần.
  • Chị em có thể sử dụng túi chườm ấm hoặc massage vùng bụng để giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ tử cung sớm phục hồi.
  • Kiêng giao hợp ít nhất 1 tháng.

Về tinh thần

Sau khi sảy thai nhiều chị em sẽ rơi vào trạng thái đau khổ, thất vọng, buồn bã. Thời điểm này chị em rất cần sự động viên và quan tâm từ người nhà. 

Lời khuyên trong thời điểm này đó là chị em nên nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ tiêu cực. Gia đình cũng nên quan tâm và chia sẻ với người mẹ.

Nếu nhận thấy người mẹ có dấu hiệu bất thường về tâm lý. Tốt nhất nên tìm đến chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ.

Trên đây là thông tin giải đáp cục thịt sảy thai ra máu như thế nào. Chị em cần phân biệt rõ máu kinh khác máu sảy thai như thế nào để có hướng khắc phục sớm. Đồng thời, nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm bất thường của thai nhi.

Xem thêm bài viết: