Uống thuốc gì dễ bị sảy thai?

Uống thuốc gì dễ bị sảy thai? 10+ loại thuốc ảnh hưởng thai nhi

Uống thuốc gì dễ bị sảy thai? Thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi? Là những thông tin sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình nhé!

Uống thuốc gì dễ bị sảy thai?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ thường suy giảm, làm cho thai phụ dễ mắc bệnh như cúm, đau đầu, viêm họng và các bệnh khác. 

Trong trường hợp phụ nữ mang thai cảm thấy không thoải mái hoặc mắc bệnh. Mẹ bầu nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Dưới đây là một số loại thuốc mà theo khuyến cáo không nên được sử dụng trong thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có nguy cơ gây sảy thai.

Thuốc Metronidazole dễ gây sảy thai

Thuốc Metronidazole dễ gây sảy thai

Thuốc Metronidazole là một loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Metronidazole trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, có thể tăng nguy cơ sảy thai tự phát lên đến 70%. 

Do đó, bà bầu không nên sử dụng thuốc Metronidazole hoặc bất kỳ loại thuốc nào chứa thành phần này mà không có sự chỉ định cụ thể và hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm NSAIDs

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm NSAIDs như Aspirin, Naproxen và Ibuprofen không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt nhóm NSAIDs trong thời kỳ mang thai có thể có nguy cơ gây sảy thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng NSAIDs kéo dài trong vòng một tháng hoặc lâu hơn có thể tăng nguy cơ sảy thai gấp hai lần so với phụ nữ không sử dụng NSAIDs.

Do đó, khi cần sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt trong thời kỳ mang thai. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ sẽ đề xuất những phương pháp giảm đau và hạ sốt thích hợp và an toàn cho thai nhi như sử dụng paracetamol, một loại thuốc giảm đau và hạ sốt từ tự nhiên.

Thuốc trị mụn gây sảy thai

Isotretinoin là một loại thuốc trị mụn dùng đường uống và thường được chỉ định điều trị mụn trứng cá và mụn viêm nặng. 

Thế những loại thuốc này lại được chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong tương lai gần. Bởi vì isotretinoin có nguy cơ gây sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh và thiểu năng.

Isotretinoin có tác động mạnh lên hệ thống bào tử cung và có khả năng gây tổn thương cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch mang thai không nên sử dụng isotretinoin. Nên trao đổi với bác sĩ để tìm phương pháp điều trị mụn an toàn khác trong thời gian mang thai.

Uống thuốc gì cho dễ sảy thai? – Cao ích mẫu

Uống thuốc gì cho dễ sảy thai? – Cao ích mẫu

Cao ích mẫu là một loại thuốc được bào chế từ các thành phần như ngải cứu, hương phụ, ích mẫu và có tác dụng điều kinh, trị các chứng thống kinh và đau bụng kinh.

Sản phẩm này được khuyến cáo chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Vì các thành phần trong thuốc có thể làm cho tử cung không giữ được thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai. 

Uống thuốc gì dễ bị sảy thai – Thuốc huyết áp

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc cao huyết áp. 

Một số nhóm thuốc như furosemide (thuốc lợi tiểu), captopril (thuốc ức chế men chuyển), amlodipine (thuốc đối kháng canxi) và thuốc đông dược như cao ích mẫu, nhục quế, quy bản, thập toàn đại bổ… có thể gây hại cho thai nhi và mẹ bầu nếu sử dụng một cách không thích hợp.

Một số lưu ý về thuốc cao huyết áp trong thời kỳ mang thai:

  • Furosemide: Thuốc này thuộc nhóm lợi tiểu và có thể gây mất cân bằng điện giải và giảm lượng nước trong cơ thể. Việc sử dụng furosemide trong thai kỳ có thể gây tác động tiêu cực đến thai nhi.
  • Captopril: Thuốc này thuộc nhóm ức chế men chuyển và có thể gây hại cho thai nhi, gây suy thận và dị dạng.
  • Amlodipine: Thuốc này thuộc nhóm đối kháng canxi và cũng có thể có tác động tiêu cực đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu bác sĩ xác định rằng lợi ích của việc sử dụng amlodipine vượt qua nguy cơ cho thai nhi, việc sử dụng thuốc này có thể được xem xét trong trường hợp cần thiết.
  • Thuốc đông dược: Các loại thuốc đông dược như cao ích mẫu, nhục quế, quy bản và thập toàn đại bổ không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. Những loại thuốc này có thể gây hại cho thai nhi và mẹ bầu.

Uống thuốc Mifepristone và Misoprostol dễ gây sảy thai

Giá thuốc phá thai Misoprostol 200mg là bao nhiêu

Mifepristone và Misoprostol là hai loại thuốc được sử dụng để đình chỉ thai sớm trong trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Khi sử dụng đúng cách và theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thuốc này có thể gây ra tình trạng sảy thai.

Tuy nhiên, việc sử dụng Mifepristone và Misoprostol để phá thai cần được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Nếu tự ý sử dụng, dùng không uống đúng liều lượng hoặc tự ý sử dụng thuốc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm băng huyết quá mức, cục máu đông trong tử cung, sót thai… ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Vì vậy, nếu chị em quan tâm đến việc sử dụng Mifepristone và Misoprostol để phá thai. Nên tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và thực hiện phá thai an toàn.

Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra quyết định phù hợp với trường hợp cụ thể.

Uống thuốc gì dễ bị sảy thai – Corticoid

Corticoid là một loại thuốc có tác dụng chống viêm và điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm cả các bệnh về xương. Tuy nhiên, sử dụng corticoid trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ sảy thai và gây hở vòm miệng cho thai nhi.

Sử dụng corticoid trong thai kỳ cần được cân nhắc và chỉ định chính xác bởi bác sĩ. Trong một số trường hợp, khi lợi ích của việc sử dụng corticoid vượt trội hơn so với nguy cơ tiềm tàng. Bác sĩ sẽ cân nhắc việc có sử dụng corticoid hay không?  

Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai

Một số loại thuốc dưới đây có thể gây sảy thai hoặc có tác động tiêu cực đến thai nhi. 

  • Morphin: Morphin là một loại thuốc có tác dụng giảm đau và được sử dụng để điều trị hệ thần kinh. Sử dụng Morphin trong thai kỳ có thể gây giảm tiểu cầu và nguy cơ sảy thai. Vì vậy, không nên sử dụng Morphin khi mang thai.
  • Salbutamol: Salbutamol là một loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị các vấn đề hô hấp như hen suyễn. Sử dụng Salbutamol khi mang thai có thể làm tăng nhịp tim và tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc sử dụng Salbutamol cần được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Các loại vitamin: Bổ sung vitamin là điều quan trọng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, lạm dụng vitamin có thể gây tác động ngược. Việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể làm giảm nồng độ progesterone, hormone quan trọng trong việc duy trì thai nghén và phát triển tử cung. Khi nồng độ progesterone giảm, có thể gây chảy máu và dẫn đến sảy thai. Do đó, nên tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ khi bổ sung vitamin.

Tóm lại trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ mang thai. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố riêng biệt và cung cấp hướng dẫn chính xác về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa trong việc phòng ngừa nguy cơ sảy thai

Việc thăm khám định kỳ và theo dõi sức khỏe của mẹ bầu là rất quan trọng trong quá trình mang thai. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và đưa ra các lời khuyên, chỉ định cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và thai kỳ của phụ nữ.

Chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của cả mẹ và bé. Bà bầu nên tham khảo ý kiếm của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai nhi.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể về loại vitamin và liều lượng phù hợp dựa trên nhu cầu cá nhân của mỗi bà bầu. 

Tuân thủ lối sống lành mạnh tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Đồng thời các mẹ bầu nên tập các bài tập thể dục phù hợp, ngủ đủ giấc…

Trên đây là những thông tin giải đáp “uống thuốc gì dễ bị sảy thai”. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý để tránh dùng thuốc không đúng khi mang thai. Nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Xem thêm bài viết: