Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú khi nào mẹ cần lo?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú khi nào mẹ cần lo?

Trẻ sơ sinh đa phần ngủ nhiều và bú ít khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú có sao không? trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh ngủ nhiều đến khi nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về cách nuôi trẻ sơ sinh đúng cách nhé! 

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Trước khi giải đáp câu hỏi “trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?”, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh nhé!

Theo các bác sĩ nhi khoa, giấc ngủ giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Cụ thể như: 

 • Trẻ sơ sinh ngủ đủ và ngủ nhiều sẽ giúp kích thích cơ thể và hệ thống miễn dịch phát triển. Hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều hơn trong khi ngủ, giúp trẻ phát triển chiều cao và cơ bắp.
 • Giấc ngủ cũng giúp não bộ của trẻ phát triển. Trong giai đoạn ngủ sâu, não bộ có thể tiếp tục xử lý thông tin, cung cấp cơ hội học hỏi và nhớ thông tin.
 • Trẻ ngủ đủ giấc sẽ có tinh thần thoải mái hơn, ít quấy khóc. Điều này giúp tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện.
 • Giấc ngủ là thời gian quan trọng để hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường. Điều này giúp trẻ chống lại các bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Trẻ sơ sinh ngủ thế nào là đủ? Nhu cầu giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ thế nào là đủ? Nhu cầu giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Vậy trẻ sơ sinh ngủ thế nào là đủ? Khi nắm được nhu cầu về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, cha mẹ sẽ biết quản lý giấc ngủ và cân bằng sinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo một số thông tin về thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh nhé!

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh

Chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh thường chia thành giai đoạn:

 • Ngủ sâu: Trẻ có thể ngủ khoảng 8 tiếng/ngày và không có sự chuyển động mắt. Trong giai đoạn ngủ sâu, cơ thể và não bộ của trẻ đang phục hồi và phát triển.
 • Giấc ngủ nhanh: Hay còn gọi là giấc ngủ nông. Ước tính phân nửa thời gian trẻ sơ sinh sẽ ngủ giấc ngủ nông. Khi ngủ nhanh, mắt trẻ thường cử động trước sau với tốc độ nhanh. Giai đoạn ngủ này sẽ liên quan đến hoạt động não, giúp trẻ học hỏi và phát triển kỹ năng.

Lượng giấc ngủ cần thiết ở trẻ sơ sinh

Lượng giấc ngủ ở từng trẻ sẽ có sự thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào tháng và độ tuổi của trẻ em. 

 • Dưới 3 tháng tuổi: Trẻ sẽ ngủ khoảng 16 – 20 giờ/ngày
 • Trẻ từ 3- 6 tháng tuổi: Thường ngủ 14 giờ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ đã quen dần với giấc ngủ đêm.
 • Từ 6 – 1 tuổi: Giấc ngủ sẽ được rút ngắn xuống còn 12 – 15 tiếng/ngày.

Giấc ngủ phản ánh sức khỏe và phát triển của trẻ

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, lượng giấc ngủ ở trẻ sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe và  sự phát triển của trẻ. Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu cha mẹ thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như: thường xuyên thức nhiều, khó chịu khi ngủ, ngủ nhiều hơn so với mức bình thường,…. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú có sao không?

Trong quá trình nuôi dưỡng, nhiều mẹ quan sát thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng, vì sợ bé ăn không đủ và thiếu dinh dưỡng, chậm lớn. 

Theo các bác sĩ nhi khoa, việc theo dõi thói quen ngủ và lượng ăn hàng ngày của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng để phát hiện sớm vấn đề trẻ lười bú hoặc thiếu dinh dưỡng. Dưới đây là một số điểm các mẹ cần lưu ý:

 • Mặc dù trẻ sơ sinh cần nhiều giấc ngủ, nhưng nếu bé ngủ quá nhiều. Chỉ thức dậy để đi vệ sinh rồi lại ngủ mà không chịu bú, có thể đánh giá đây là tình trạng thường bú ở trẻ.
 • Nếu trẻ không bú đủ hoặc không đủ chất dinh dưỡng, có thể dẫn đến sự phát triển không đúng chuẩn, ảnh hưởng đến cả cân nặng và chiều cao.
 • Sau thời gian quan sát giấc ngủ và lượng ăn của trẻ, nếu thấy có những vấn đề bất thường như trên. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ và tư vấn cho mẹ giải pháp khắc phục phù hợp.
 • Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nếu bé không chịu bú sữa mẹ, có thể cần thảo luận với bác sĩ để tìm ra giải pháp hoặc thay thế thích hợp.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú, khi nào mẹ cần lo?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú, khi nào mẹ cần lo?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy trẻ ngủ quá nhiều, không chịu bú cũng có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là một số nguy cơ và hậu quả có thể xuất hiện:

Mất nước và mệt mỏi

Nếu trẻ ngủ quá nhiều, có thể dẫn đến mất nước và sức khỏe yếu đuối. Việc không bú sữa có thể làm cho trẻ không được cung cấp đủ nước và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

Sốt và vấn đề sức khỏe

Ngủ nhiều cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm và sốt. Việc không chịu dậy bú có thể làm tăng nguy cơ phát hiện muộn các vấn đề này. Nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Nguy cơ viêm màng não

Ngủ nhiều không chịu dậy bú cũng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng như viêm màng não. Đây là một tình trạng y tế khẩn cấp và đòi hỏi sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Mẹ nên lưu ý các dấu hiệu không bình thường ở trẻ như sự thay đổi đột ngột trong thói quen ngủ hoặc ăn, mức độ nôn mửa, năng lượng hoạt động hàng ngày của trẻ,….Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, cần đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để đảm bảo sự an toàn về  sức khỏe cho bé.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở trên, giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất dài, có thể kéo dài 4-5 tiếng mà không cần bú. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần theo dõi cữ ngủ của trẻ và số lần trẻ bú hàng ngày để nắm được quá trình tăng trưởng của trẻ. Thông qua việc thay bỉm hàng ngày, mẹ cũng có thể biết được lượng ăn của trẻ như thế nào. Bên cạnh đó, mẹ không nên để trẻ ngủ nhiều hơn 4 tiếng/giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh dạ dày còn khá nhỏ, nên lượng ăn sẽ không quá nhiều. Tuy nhiên, việc ghi chép cẩn thận về quá trình tăng trưởng như: chiều cao, cân nặng của trẻ qua từng tháng, sẽ là thông tin hữu ích, giúp bác sĩ nhi khoa đánh giá sự tăng trưởng của con bạn. 

Về vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Mẹ có thể tham khảo công thức tính dựa theo cân nặng của trẻ như sau: 

 • Thể tích dạ dày x ⅔ = “Số ml sữa cần trong 1 cữ bú” (Theo Bệnh viện Từ Dũ)
 • Cân nặng x 150ml = “Tổng lượng sữa trẻ cần bú trong 24h”
 • Cân nặng x 30ml = Thể tích dạ dày trẻ sơ sinh

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú?

Nếu con bạn trong giai đoạn sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú, bạn không nên lo lắng quá. Hãy quan sát bé một thời gian thói quen sinh hoạt của trẻ rồi đánh giá tình hình. Sau đó: 

Tìm hiểu nguyên nhân

Hãy thử tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú. Xem xét về tình trạng sức khỏe xem trẻ có mệt không, sức khỏe của trẻ có vấn đề gì đó không?,…. Để sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Đánh thức nhẹ nhàng

Các mẹ có thể đánh thức trẻ dậy một cách nhẹ nhàng, bằng cách chạm nhẹ vào cơ thể của bé. Hoặc dùng một chiếc khăn ấm đặt lên tay, chân bé,… điều này sẽ giúp kích thích sự tỉnh táo của trẻ.

Tránh đánh thức trẻ một cách đột ngột hay dùng những hay động quá mạnh để tác động vào trẻ.

Chế độ dinh dưỡng và nuôi con

Các mẹ cũng cần đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để việc tiết sữa và chất dinh dưỡng có trong sữa được tốt hơn. Khi trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ tiêu hóa nhanh hơn những điều đó là rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Vẫn biết giấc ngủ vô cùng quan trọng cho sự phát triển về cả thể chất và tâm lý của trẻ. Tuy nhiên, giữa giấc ngủ và chế độ ăn uống vẫn luôn cần sự cân bằng. Do đó, trong quá trình nuôi trẻ, các mẹ cần quan sát thói quen ăn, ngủ của trẻ, cũng như sự tăng trưởng của trẻ qua từng giai đoạn. Sau đó, cung cấp thông tin cho bác sĩ, chuyên gia sẽ hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

Xem thêm bài viết: