Kiêng kỵ mang thai: Vì sao không được bước qua chân bà bầu?

Kiêng kỵ mang thai: Vì sao không được bước qua chân bà bầu?

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều điều cần kiêng kỵ trong giai đoạn mang thai. Trong đó, có vấn đề kiêng kỵ không được bước qua chân bà bầu, không được bắt chéo chân,…Vậy vì sao không được bước qua chân bà bầu? Hãy tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về quan niệm không bước qua chân bà bầu

Vì sao không được bước qua chân bà bầu?

Từ xa xưa, cha ông ta đã tương truyền vô vàn những điều cấm kỵ khi mang thai. Những quan niệm ấy vẫn đang tồn tại và được lưu truyền đến ngày nay. Một trong những điều cấm kỵ đó phải kể đến đó là: không được bước qua chân bà bầu. Theo quan niệm dân gian, việc bước qua chân bà bầu sẽ gây hại cho cả mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Chính vì vậy, mà người xưa và các bà các mẹ ngày nay vẫn còn duy trì thói quen này, đồng thời kiêng cữ trong suốt quá trình mang thai.

Không bước qua chân bà bầu – Lý giải theo quan niệm từ dân gian

Quan niệm không được bước qua người bà bầu theo dân gian thường xuất phát từ các tin đồn và truyền thống văn hóa. Dưới đây là một số lý giải theo quan niệm dân gian:

  • Mẹ nghén nhiều hơn: Một trong những lý do thường được đề cập là khi ai đó bước qua người bà bầu, tình trạng nghén của bà bầu sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học chứng minh điều này.
  • Ảnh hưởng đến em bé: Quan niệm tâm linh cho rằng hành động này có thể ảnh hưởng đến tâm linh của thai nhi, khiến cho em bé sau này có thể bị xem thường hoặc không được coi trọng. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học chứng minh rằng việc bước qua người bà bầu có thể ảnh hưởng đến tâm lý của em bé.
  • Lực “bóng đè” tác động lên bụng bà bầu: Quan niệm cho rằng việc bước qua người bà bầu tạo ra một lực “bóng đè” có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh điều này.
  • Mẹ bầu có thể gặp ác mộng: Theo quan niệm, hành động bước qua người bà bầu tạo ra lực áp đặt không mong muốn, có thể khiến mẹ bầu cảm thấy áp lực và gặp ác mộng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dựa trên tâm lý và không có bằng chứng khoa học cụ thể.

Những quan niệm tương truyền trong dân gian tại mỗi văn hóa vùng miền sẽ có sự khác nhau. Do đó, không phải tất cả mọi người đều tin tưởng vào những tương truyền dân gian này. 

Vì sao không được bước qua chân bà bầu? Lý giải theo góc nhìn khoa học

Quan niệm dân gian thì lý giải như vậy còn theo góc nhìn của khoa học hiện đại, vì sao không được bước qua chân bà bầu? 

Các chuyên gia giải thích, sở dĩ khuyến cáo mọi người không nên bước qua chân, bước qua người bà bầu là bởi: 

Mỗi khi có người bước qua người, qua chân bà bầu sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, cảm thấy lo sợ bị giẫm phải người. Khi bà bầu bị ảnh hưởng tâm lý dù nhỏ nhất cũng sẽ không tốt cho thai nhi.

Không bước qua chân bà bầu là bởi nếu bà người xoay người hoặc vận động đúng thời điểm có người bước qua người, cơ thể của mẹ bầu rất dễ bị tổn thương. Thậm chí còn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu bị va, ngã trúng vùng bụng, dẫn đến động thai, sảy thai. 

Vậy bà bầu có được bước qua chân người khác không?

Không được bước qua chân bà bầu? Vậy bà bầu có được bước qua chân người khác không? Theo quan niệm dân gian được lưu truyền thì bà bầu bước qua người chồng thì chồng sẽ chịu ốm nghén thay vợ. Điều này giúp các mẹ bầu trải qua giai đoạn đầu của thai kỳ một cách suôn sẻ, không bị ốm nghén. 

Quan niệm này đến nay vẫn không được chứng minh bằng cơ sở khoa học nào. Thế nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn tin vào điều đó và áp dụng theo. 

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên hạn chế bước qua lại chân, người khác. Bởi quá trình bước qua không cẩn thận có thể gây vấp ngã nguy hiểm cho mẹ và bé.

Một số vấn đề kiêng kỵ khi mang thai

Ngoài điều kiêng kỵ không được bước qua chân bà bầu, trong dân gian còn vô cùng những điều mẹ bầu cần tránh. Cụ thể như: 

Mẹ bầu không nên đến dự đám tang

Mẹ bầu không nên đến đám tang là để tránh khí lạnh từ người chết tác động vào sức khỏe của bà bầu. Theo lý giải của các nhà khoa học, trong thi thể của người chết có rất nhiều vi khuẩn phân tán vào không khí. Với những phụ nữ mang thai và người bị ốm dậy thể trạng yếu, thì không nên đến dự đám tang.

Bà bầu kiêng ngồi xổm

Đây là vấn đề mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Việc ngồi xổm khi mới mang thai hoặc với những người thể trạng yếu đã từng có tiền sử sảy thai nhiều lần, đều nên tránh ngồi xổm để ngăn ngừa việc sảy thai.

Bên cạnh đó, khi thai đã phát triển to, việc ngồi xổm sẽ tạo áp lực lên bụng và tử cung khiến thai nhi khó thở.

Mẹ bầu không nên bước qua dây hoặc võng

Quan niệm dân gian cho rằng, mẹ bầu bước qua dây, võng sẽ khiến em bé trong bụng bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng, dễ gây ngạt thở. Tuy nhiên, quan niệm này không có cơ sở khoa học.

Theo các chuyên gia, dây rốn quấn cổ bé phụ thuộc vào chiều dài thân trẻ và sự chuyển động của thai nhi. Chứ không có liên quan gì đến việc bước qua dây, qua võng.

Tuy nhiên, việc bước qua dây qua võng cũng là vấn đề được các bác sĩ khuyến cáo không nên. Bởi rất dễ gây vấp ngã, không an toàn.

Bà bầu không nên nằm ngửa

Vậy bà bầu có được bước qua chân người khác không?

Khi ở ba tháng đầu, việc nằm ngửa sẽ không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu không nên nằm ngửa. Vì lúc này thai đã to, nếu mẹ bầu nằm ngửa quá lâu, trọng lượng thai nhi chèn vào tĩnh mạch chủ khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn. 

Những thông tin bài viết trên đây, đã giúp chị em có lời giải cho câu hỏi “vì sao không được bước qua chân bà bầu”. Mong rằng, những nội dung trong bài viết đã giúp ích được cho các mẹ bầu. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh! 

Xem thêm bài viết: