Mẹ bầu cần lưu ý: Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Mẹ bầu cần lưu ý: Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần là mấy tháng, thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để nắm bắt được sự phát triển của thai nhi. Từ đó, giúp chị em có phương hướng chăm sóc cho bản thân tốt nhất. 

Giới tính thai nhi được hình thành như thế nào?

Giới tính của thai nhi được xác định bởi nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người bố. Tinh trùng có chứa một trong hai nhiễm sắc thể giới tính là X hoặc Y. Trong khi trứng của người mẹ chỉ chứa nhiễm sắc thể X. 

 • Khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng. Kết quả sẽ là một cặp nhiễm sắc thể XX và thai nhi sẽ là bé gái. 
 • Khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng. Kết quả sẽ là một cặp nhiễm sắc thể XY và thai nhi sẽ là bé trai.

Việc ăn các loại thực phẩm cụ thể hoặc thực hiện các phương pháp đặc biệt để tạo ra con trai hoặc con gái không có cơ sở khoa học. 

Dù có một số phương pháp như hủy tinh trùng, phân loại tinh trùng hoặc quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có thể tăng khả năng sinh con trai hoặc con gái. Nhưng chúng không đảm bảo và không phổ biến. 

Việc xác định giới tính của thai nhi vẫn là một quy trình tự nhiên. Phụ thuộc vào nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người bố.

Thai 11 tuần là mấy tháng? Sự phát triển của thai 11 tuần tuổi

Thai 11 tuần nằm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển quan trọng của thai nhi 11. 

Tại thời điểm này, các bộ phận trên cơ thể của em bé đã hình thành gần như đầy đủ. Thai nhi 11 tuần có kích thước tương đương với một trái chanh hoặc trái sung nhỏ.

Trong giai đoạn này, các tế bào thần kinh của thai nhi đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Em bé đã có khả năng phản xạ và có thể thực hiện các hành động như xòe tay ra, nắm lại và làm hành động như đang mút. Tuy nhiên, những cử động này vẫn còn nhẹ và khó nhận ra.

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Trên thực tế, ngay từ khi hình thành phôi thai, giới tính của em bé đã được hình thành. Tuy nhiên, thông qua hình ảnh siêu âm, tại thời điểm 11 tuần chưa thể xác định được giới tính thai nhi. Việc chẩn đoán giới tính thai ở giai đoạn này sẽ không cho kết quả chính xác. 

Tại giai đoạn 11 tuần, giới tính của thai nhi vẫn chưa thể xác định bằng các phương pháp thông thường. Trong thời gian này, mẹ bầu nên tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Bao gồm việc ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng và tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc thai kỳ từ bác sĩ.

Để có thể xác định chính xác giới tính của em bé thông qua siêu âm. Thời điểm tốt nhất là từ tuần thứ 18 trở đi. Khi thai nhi đạt đến tuần thứ 18, các bộ phận sinh dục bên trong của em bé đã phát triển đủ để có thể nhìn thấy thông qua hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc xác định giới tính của thai nhi qua siêu âm cũng không đảm bảo 100% chính xác. Trong một số trường hợp, do vị trí của em bé hoặc vấn đề kỹ thuật, việc xác định giới tính có thể gây ra sự nhầm lẫn. Do đó, không nên dựa vào kết quả siêu âm để xác định giới tính của em bé một cách chắc chắn.

Bạn không nên quá nôn nóng về vấn đề giới tính của thai nhi. Trong những lần siêu âm thai sau đó, có thể bác sĩ sẽ cho bạn biết về giới tính thai. 

Nhận biết nhịp tim thai nhi trai hay gái

Bên cạnh phương pháp siêu âm để xác định giới tính thai. Nhiều mẹ bầu còn truyền tai nhau việc đoán biết giới tính thai thông qua nhịp tim thai. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách đo nhịp tim thai 11 tuần tuổi để đoán biết trai hay gái

Rất nhiều bà mẹ chia sẻ việc xác định giới tính của thai nhi dựa trên nhịp tim. Thông qua việc siêu âm, bác sĩ sẽ ghi số nhịp tim trên tờ phiếu siêu âm. Theo đó, nhiều người cho rằng: 

 • Nhịp tim thai nằm trong khoảng 140 đến 160 nhịp/phút, thai nhi có thể là bé gái. 
 • Nhịp tim từ 120 đến 140 thì là bé trai.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, các phương pháp xác định giới tính dựa trên chỉ số nhịp tim lại là phương án không chính xác. 

Thai 11 tuần nhịp tim 160 là trai hay gái

Theo như chỉ số thông tin cung cấp ở trên, với số nhịp tim 160 nhịp/phút ở thai nhi 11 tuần thì bạn đang bầu một bé gái.

Bầu 11 tuần nhịp tim 170 là trai hay gái

Những chỉ số nhịp tim biết được giới tính thai nhi chỉ nằm dưới 160 nhịp/phút mà không đề cập đến nhịp tim lớn hơn 160. Vì vậy không thể xác định giới tính thai nhi thông qua chỉ số này. 

Những chẩn đoán về giới tính thai nhi thông qua nhịp tim chỉ mang tính chất suy đoán vui. Bạn không nên quá áp lực về việc mang bầu bé trai hay bé gái. Chỉ cần từ tuần thứ 18 trở đi, giới tính có thể xác định rõ ràng thông qua việc siêu âm.

Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, giới tính của thai nhi hoàn toàn có thể nhận biết sớm thông qua quá trình xét nghiệm máu. Phương pháp này sử dụng khoảng 7 – 10ml máu từ tĩnh mạch của người mẹ để tổng hợp các đoạn ADN của thai nhi. Sau đó, phân tích các rủi ro về gen và các bất thường về nhiễm sắc thể.

 • Quá trình phân tích, phần mềm sẽ phát hiện nhiễm sắc thể nam (Y) ở trong máu của người mẹ.
 • Nếu không phát hiện dấu hiệu của nhiễm sắc thể Y, tức là mẹ đang bầu bé gái.

Thử máu để xác định giới tính thai nhi có thể thực hiện sớm từ 6 tuần 5 ngày. Tuy nhiên, mức gia cho phương pháp này rất đắt, rơi vào khoảng 6 – 12 triệu đồng, tùy từng dịch vụ.

Chia sẻ mẹo dân gian biết gái hay trai

Hầu hết các mẹo dân gian dùng để xác định giới tính thai chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi kết quả của những phương pháp này không có tính chính xác. 

Dưới đây là một số mẹo dân gian xác định giới tính thai nhi:

 • Xem hình dáng bụng: Nếu bụng nổi bật sang bên trái thì đó là dấu hiệu của một bé trai. Còn nếu bụng phát triển nổi sang bên phải là biểu hiện của bé gái. 
 • Màu sắc niêm mạc âm đạo: Nhiều người cho rằng, niêm mạc âm đạo màu hồng đậm thì đó là dấu hiệu mang bầu bé trai. Còn niêm mạc âm đạo màu hồng nhạt là bầu bé gái. 
 • Vị trí bụng: Theo quan niệm, bụng tròn cao thường là bé trai, bụng tròn thấp là bầu bé gái. 
 • Kiểm tra tốc độ tóc và móng: Tóc và móng mọc nhanh và dày là dấu hiệu bầu bé trai. Còn móng mọc chậm, tóc yếu là bầu bé gái.

Thai 11 tuần đã biết máy chưa?

Thai 11 tuần đã biết máy chưa? Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, sự phát triển đặc biệt nhất trong tuần này là phản xạ. Lúc này bé đã có thể nuốt, đá chân, duỗi người, thậm chí là nấc cụt. Nếu mẹ chạm vào bụng thì thai nhi có thể búng lên như một lời hồi đáp. Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc “thai 11 tuần tuổi đã máy chưa” chính là bé đã biết máy rồi. Tuy nhiên, mẹ sẽ không cảm nhận được những cử động này, tức không cảm nhận được thai máy bởi kích thước thai nhi ở giai đoạn này còn quá nhỏ. Chỉ đến khi thai được 16 – 20 tuần mẹ mới có thể nhận thấy những cú đạp đầu tiên của bé.

Thai 11 tuần, mẹ bầu cần làm gì?

Khi thai nhi ở tuần thứ 11, mẹ bầu cần lưu ý các điều sau:

 • Chế độ ăn uống: Đảm bảo mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bổ sung rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ, protein, canxi và axit folic. Hạn chế thức ăn có chứa cafein và thực phẩm chứa chất béo cao.
 • Nghỉ ngơi: Dành thời gian để nghỉ ngơi và giảm căng thẳng. Hạn chế vận động mạnh và làm việc quá sức. Đặc biệt, tránh các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương hoặc va đập vào bụng.
 • Điều trị bệnh lý: Nếu mẹ bị bất kỳ bệnh lý nào như cảm lạnh, viêm nhiễm hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.
 • Kiểm tra thai: Nếu chưa làm siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy và sàng lọc các dị tật thai nhi. Mẹ nên đặt lịch thăm khám với bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết.
 • Chăm sóc sức khỏe tổng thể: Tiếp tục duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, vệ sinh cá nhân và tuân thủ các hướng dẫn và lời khuyên từ bác sĩ và nhân viên y tế.

Trong quá trình mang thai, việc thăm khám và tư vấn với bác sĩ là rất quan trọng. Mẹ bầu nên chọn một bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa Phụ sản uy tín. Nơi có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp để được hỗ trợ và quan tâm tốt nhất trong suốt thai kỳ.

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Câu trả lời là CHƯA. Bạn nên đợi thêm một vài tuần nữa để biết chính xác về giới tính thai nhi. Thay vì nôn nóng, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, chú ý chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để có sức khỏe tốt.

Xem thêm bài viết: