Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng – Dấu hiệu rụng trứng

Nhận biết ngày rụng trứng giúp chị em tránh thai tự nhiên hoặc mang thai theo ý muốn. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trúng? Dấu hiệu ngày rụng trứng như thế nào? Theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời chính xác.

Chu kỳ kinh rụng trứng là gì?

Trước khi giải đáp hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, chị em nên hiểu rõ chu kỳ rụng trứng diễn ra như thế nào.

Chu kỳ kinh rụng trứng là quá trình mà một trong số các nang trứng trong buồng trứng chính được giải phóng. Sau đó, di chuyển ra khỏi buồng trứng, sẵn sàng để được thụ tinh. 

Quá trình này diễn ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chu kỳ kinh rụng trứng là thời điểm tốt nhất để thụ tinh xảy ra.

Quá trình rụng trứng được điều khiển chủ yếu bởi hai hormone là Luteinizing hormone (LH) và Follicle Stimulating Hormone (FSH) do tuyến yên sản sinh. 

Trong giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, tuyến yên sẽ tạo ra nồng độ hormone LH cao, đẩy mạnh việc giải phóng trứng từ nang trứng. Quá trình này thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ, khoảng 14 ngày trước ngày kinh đến.

Khi trứng được giải phóng, nó sẽ đi vào ống dẫn trứng và di chuyển dần đến tử cung. Trong trường hợp có tinh trùng xuất hiện, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Sau đó trứng đã được thụ tinh sẽ gắn vào niêm mạc tử cung để phát triển thành thai nhi.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Theo các chuyên gia, ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ nguyệt san của chị em.

Cách tính ngày rụng trứng như sau: Các bạn lấy số ngày của chu kỳ kinh trừ đi 14. Sau đó, lấy kết quả cộng trừ 2 sẽ ra ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.

Ví dụ:

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 trong chu kỳ, tức là sau khi hết kinh 9 ngày (14 – 5 = 9). Khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ là từ ngày thứ 12 đến 15 trong chu kỳ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 trong chu kỳ, tức là sau khi hết kinh 11 ngày (16 – 5 = 11). Khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ là từ ngày thứ 14 đến 18 trong chu kỳ.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 trong chu kỳ, tức là sau khi hết kinh 13 ngày (18 – 5 = 13). Khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ là từ ngày thứ 15 đến 19 trong chu kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách tính này chỉ áp dụng cho những phụ nữ có vòng kinh đều đặn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc dự đoán ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn. 

Kinh nguyệt cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy không phải lúc nào cũng đảm bảo tính toán ngày rụng trứng chính xác 100%. 

Dấu hiệu ngày rụng trứng

Bên cạnh thông tin “Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng” trên, chị em có thể dựa vào dấu hiệu ngày rụng trứng để có thai hoặc tránh thai. Theo đó, lúc này cơ thể người phụ nữ xuất hiện một số triệu chứng sau:

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ thường có một biến đổi nhẹ trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và nó thường tăng nhẹ lên vào thời điểm rụng trứng. 

Trong giai đoạn trước khi rụng trứng, cơ thể sản xuất hormone progesterone sau khi nang trứng phát triển và sẵn sàng để rụng. Hormone này làm tăng nhiệt độ cơ thể nhẹ  và thường kéo dài cho đến khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu.

Để thực hiện theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản. Chị em cần đo nhiệt độ của mình vào cùng một thời điểm hàng sáng sau khi ngủ đủ giấc và trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào. 

Sử dụng một nhiệt kế kỹ thuật số chính xác để đo nhiệt độ. Ghi chép nhiệt độ này trong bảng ghi và quan sát thay đổi hàng ngày. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 0.2 – 0.5 độ C so với các ngày trước đó và duy trì ở mức cao trong vài ngày. Có thể quá trình rụng trứng đang xảy ra.

Tử cung tiết dịch nhầy

Một trong những triệu chứng rụng trứng khác chị em có thể nhận biết đó là vùng kín tiết nhiều dịch nhầy.

Khi đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sản xuất nhiều hormone estrogen hơn, làm cho tử cung tiết ra một lượng lớn dịch nhầy. Dịch nhầy này thường có màu trong suốt giống như lòng trắng trứng, thường bám lên quần lót.

Dịch nhầy này có vai trò quan trọng trong việc thụ tinh. Chất nhầy sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng qua âm đạo, tiến vào tử cung và gặp trứng để thụ tinh. Khi dịch nhầy xuất hiện, đây là thời điểm rất thuận lợi cho việc thụ tinh xảy ra.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa dịch nhầy tử cung trong thời điểm rụng trứng và các dấu hiệu không bình thường khác. 

Nếu dịch nhầy có màu sắc khác thường, mùi hôi khó chịu hoặc đi kèm với các triệu chứng không bình thường khác. Điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng âm đạo. 

Trong trường hợp này, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Ham muốn tình dục tăng

Trong thời điểm rụng trứng, hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng cao, làm cho ham muốn tình dục của họ tăng lên. 

Hormone estrogen có tác dụng kích thích tình dục và làm tăng cảm giác thèm muốn tình dục. Điều này là tự nhiên và là một phản ứng sinh lý bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Khi estrogen tăng, cơ thể cũng sản xuất nhiều hormone LH (Luteinizing hormone) hơn. Hormone LH có vai trò quan trọng trong việc kích thích buồng trứng để giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng. 

Tính đến thời điểm rụng trứng, nồng độ hormone LH đạt mức cao nhất, từ đó góp phần vào việc tăng cường cơ hội có thai.

Hiện tượng tăng ham muốn tình dục trong thời điểm rụng trứng thường diễn ra trong khoảng 5 – 6 ngày. Đây là một thời điểm lý tưởng cho việc quan hệ tình dục nếu bạn đang lên kế hoạch sinh con. 

Đau vùng bụng dưới

Nhiều chị em chia sẻ rằng, họ thường xuyên bị đau vùng bụng dưới khi đến ngày rụng trứng. Song triệu chứng này thường không kéo dài và diễn ra trong vài phút hoặc vài giờ. Đây là do quá trình buồng trứng phát triển và giải phóng trứng.

Tuy đau bụng rụng dưới là một hiện tượng bình thường. Nhưng chị em cũng cần cảnh giác khi gặp triệu chứng này. 

Nếu đau bụng kéo dài liên tục trong 2 – 3 ngày hoặc cảm giác đau trở nên nghiêm trọng hơn. Kèm theo triệu chứng chảy máu ngoài kỳ kinh, đau quan hệ tình dục, vùng kín có mùi hôi. Nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn. 

Căng tức ngực

Dấu hiệu rụng trứng cuối cùng chị em có thể tham khảo đó là ngực căng tức hơn bình thường. Trong giai đoạn này, nồng độ hormone progesterone tăng lên, làm cho các mô mỡ và mô tuyến vú phình to và gây cảm giác căng tức.

Thay đổi này là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Progesterone chủ trì trong giai đoạn này để duy trì và chuẩn bị nếu có thụ tinh xảy ra, nó có thể nuôi dưỡng phôi thai trong giai đoạn đầu.

Tình trạng căng tức ngực thường kéo dài cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. Nó không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc cơ thể của phụ nữ và thường là một dấu hiệu bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu cảm giác căng tức ngực gây khó chịu, có thể thực hiện các biện pháp giảm bớt tình trạng này như:

  • Mặc áo phông rộng và thoải mái;
  • Chọn áo ngực đúng kích thước;
  • Massage nhẹ vùng ngực
  • Sử dụng chườm lạnh hoặc nóng.

Nếu cảm giác căng tức ngực kéo dài và gặp các triệu chứng không bình thường khác. Nên thăm khám và tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Vừa hết kinh quan hệ có thai không?

Sau khi đã rõ “Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng”, có rất nhiều chị em băn khoăn vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Vừa hết kinh 7 ngày quan hệ có bầu không? Chu kỳ kinh nguyệt của chị em được chia thành 3 giai đoạn với khả năng có bầu khác nhau. 

Theo đó, nguy cơ mang thai cao nhất xảy ra trong giai đoạn nguy hiểm. Tức là từ ngày 11 đến 18 của chu kỳ kinh nguyệt (đối với chu kỳ chuẩn 28 ngày). 

Trong khoảng thời gian này, trứng đã rụng và có thể gặp tinh trùng để phát triển thành phôi thai. Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 3 – 5 ngày. Do đó nếu quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày… vẫn có nguy cơ mang thai.

Tuy nhiên, sau khi kinh kết thúc 7 ngày, bạn đã vào giai đoạn tương đối an toàn, tức là có thể giảm thiểu nguy cơ mang thai. 

Trong giai đoạn này, trứng đang chuẩn bị rụng và tinh trùng còn có khả năng sống trong tử cung trong vài ngày. Mặc dù vậy, nguy cơ mang thai vẫn tồn tại nhưng thấp hơn so với giai đoạn nguy hiểm.

Như vậy, với trường hợp quan hệ vừa kết kinh 2 ngày, 7 ngày vẫn được em là ngày tương đối an toàn, ít có nguy cơ mang thai. Song nếu bạn vẫn chưa có ý định có con. Tốt nhất nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Hy vọng qua lời giải đáp trên sẽ giúp chị em xác định ngày rụng trứng chính xác để có kế hoạch tránh thai hoặc có con hiệu quả, an toàn.

Xem thêm bài viết: