Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

[Mẹ bầu nên biết]: Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ như sa bụng dưới, vỡ ối… Ngoài ra, nhiều mẹ bầu còn cho rằng buồn đi đại tiện nhiều cũng có thể là triệu chứng sắp lâm bồn. Vậy thực hư buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thời điểm sắp sinh chính xác là khi nào?

Trước khi giải đáp thắc mắc “Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh” các mẹ cần nắm rõ được thời điểm sắp sinh các bé chính xác. Sắp sinh là cụm từ thường được dùng để chỉ giai đoạn mẹ bầu đang bước vào giai đoạn chuyển dạ thực sự hay đôi khi, trong ngôn ngữ thông thường, ám chỉ khoảng thời gian sắp tới ngày dự sinh.

Chuyển dạ có thể được chia thành 3 thời điểm sau:

  • Tuần 37 – tuần 42: Đây là thời điểm chuyển dạ đủ tháng, lúc này thai nhi được xem là đã trưởng thành, đủ để sống ở ngoài tử cung của mẹ.
  • Tuần 22 – dưới tuần 37: Thời điểm chuyển dạ non tháng
  • Tuần 42 trở đi: Thời điểm trẻ sinh già tháng

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh?

Nói đến dấu hiệu sắp chuyển dạ, có nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng cơ thể buồn đi đại tiện nhiều cũng là dấu hiệu sắp lâm bồn. Vậy buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không? Câu trả lời là có.

Theo các bác sĩ, trước khi sinh từ 1 – 2 tuần, cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều dấu hiệu cảnh báo. Trong đó, đi đại tiện nhiều lần cũng chính là triệu chứng mẹ không nên bỏ qua. Sở dĩ xuất hiện biểu hiện này là do sự thay đổi của nội tiết tố.

Cụ thể, khi sắp sinh hormone prostaglandins sẽ kích thích tử cung co bóp. Hormone này cũng sẽ tác động lên nhu động ruột, cơ trơn nên mẹ sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện nhiều. Đồng thời, các hormone sinh dục cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của mẹ bầu.

Buồn đại tiện nhiều khi sắp sinh là triệu chứng sinh lý nên mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt để chào đón con yêu.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý, triệu chứng buồn đại tiện nhiều cũng có thể là cảnh báo về sức khỏe của mẹ. Như ăn phải thức ăn thiu, ăn đồ tái, sống, mắc chứng ruột kích thích hay bệnh crohn… Do đó, mẹ hãy quan sát thêm các triệu chứng đi kèm để biết được đi đại tiện nhiều do đâu.

Một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ bầu

Bên cạnh triệu chứng buồn đi đại tiện nhiều, khi sắp sinh mẹ bầu cũng có thể gặp một số dấu hiệu dưới đây. Mẹ bầu nên tham khảo để chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Sa bụng dưới – Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

Càng về cuối thai kỳ, thai sẽ di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị vượt cạn. Đây là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ hoặc vài tuần mẹ bầu thường gặp, đặc biệt là sinh con đầu.

Lúc này, vị trí của thai nhi sẽ chèn ép lên bàng quang. Nên mẹ bầu sẽ thấy buồn đi tiểu tiện thường xuyên như tam cá nguyệt đầu. Cảm giác nặng nề ở bụng dưới sẽ khiến mẹ bầu di chuyển mệt mỏi và khó khăn.

Biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần – Cơn gò tử cung

Cơn gò tử cung là biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần hầu hết các thai phụ đều gặp phải.

Thực tế, trong thai kỳ mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện cơn gò. Nhưng cơn gò lúc này chỉ xuất hiện với tần suất nhỏ, không đều, không gây đau. Y học gọi hiện tượng này là cơn gò chuyển dạ giả.

Còn cơn gò thật sẽ xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ với tần suất liên tục. Mẹ bầu sẽ thấy bụng gò cứng, đau, mặc dù đã thay đổi tư thế nhưng không thuyên giảm.

Vỡ ối – Những dấu hiệu sắp sinh con so

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so rõ ràng nhất. Thông thường, thai nhi sẽ được bao bọc bởi 1 túi ối. Khi túi ối vỡ chứng tỏ em bé sắp chào đời.

Tình trạng vỡ ối ở các thai phụ sẽ không giống nhau. Có những thai phụ khi vỡ ối sẽ tạo dòng chảy mạnh và đột ngột chảy ra từ âm đạo và không gây đau. Còn có những thai phụ nước ối chỉ chảy thành dòng nhỏ.

Ngay khi có dấu hiệu vỡ ối, mẹ bầu nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra.

Dấu hiệu sắp sinh con ra trong 24h – Cổ tử cung giãn nở 

Một trong những dấu hiệu sắp sinh con ra trong 24h đó là cổ tử cung giãn nở. Để chuẩn bị cho cuộc sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng dần. Khi thăm khám định kỳ, bác sĩ sẽ theo dõi độ mở của tử cung để dự đoán ngày sinh.

Độ mở tử cung ở mỗi thai phụ sẽ có sự khác nhau. Tử cung mở 10cm mới được xem là thích hợp cho công cuộc sinh nở. Thông thường, quá trình mở tử cung sẽ bao gồm 2 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu: Diễn ra từ 6 – 8 giờ, cổ tử cung sẽ mở khoảng 3cm, 2 giờ sẽ mở 1cm. 
  • Giai đoạn 2: Thời gian diễn ra khoảng 7 giờ, cổ tử cung mở từ 3 – 10cm. Mỗi giờ, cổ tử cung sẽ mở khoảng 1cm. 

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày – Mất nút nhầy

Khi mang thai, tại lỗ cổ tử cung sẽ xuất hiện khối chất nhầy dày. Mục đích của khối chất này là bảo vệ thai nhi, ngăn không cho virus, vi khuẩn xâm nhập vào tử cung.

Từ tuần thứ 37 – 40, mẹ bầu sẽ thấy trên quần lót xuất hiện chất nhầy màu hồng hoặc đỏ. Đây chính là dấu hiệu mất nút nhẩy tử cung và là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày.

Song thực tế, thời gian chuyển dạ và mất nút nhầy sẽ không cố định. Nhiều người có thời gian mất nút nhầy đến khi chuyển dạ có thể trong vài giờ hoặc vài ngày.

Dấu hiệu sắp sinh 1 tuần: Bản năng làm tổ

Càng về cuối thai kỳ thai phụ sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải như mới mang thai. Ngoài ra, kích thước bụng to, thai nhi chèn ép lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu thường xuyên nên giấc ngủ không trọn vẹn. Do đó, bất kỳ khi nào thấy buồn ngủ, mẹ nên ngủ nghỉ để chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe.

Song cũng có những mẹ bầu cảm thấy tràn đầy năng lượng, muốn sắp xếp nhà cửa, quần áo. Đây chính là bản năng làm tổ, dấu hiệu sắp sinh 1 tuần mẹ nên lưu ý.

Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần: Đau thắt lưng, chuột rút

Khi sắp lâm buồn mẹ bầu cũng sẽ thấy xuất hiện cơn chuột rút. Vùng lưng, hai bên háng cũng trở nên mỏi hơn. Đặc biệt, với những chị em sinh con lần đầu, dấu hiệu này rất rõ ràng.

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do các cơ khớp vùng tử cung và xương chậu kéo căng và giãn ra. Mục đích giúp thai nhi thuận lợi ra ngoài.

Giãn khớp – Biểu hiện sắp sinh trước 2 tuần

Sự xuất hiện của hormone relaxin trong suốt thai kỳ giúp dây chằng của mẹ bầu giãn ra và mềm hơn. Nhờ đó, các khớp xương cũng linh hoạt để xương chậu mở rộng giúp quá trình lâm bồn diễn ra thuận lợi. Đây là biểu hiện sắp sinh trước 2 tuần,  mẹ không nên quá lo lắng.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh?

Bên cạnh vấn đề “Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh” thì mẹ bầu cần còn phải lưu ý những gì trước khi sinh? Khi xuất hiện những dấu hiệu kể trên, chỉ còn khoảng 1 – 2 tuần nữa mẹ sẽ sinh. Lúc này, mẹ cần phải chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng chào đón thành viên mới.

Đi bộ và di chuyển nhẹ nhàng

Mẹ nên dành thời gian để đi bộ và vận động nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp khắc phục được triệu chứng đau nhức ở vùng xương chậu và lưng. Điều này cũng sẽ giúp tăng sự dẻo dai, chắc chắn của gân cốt, nhờ đó mẹ sinh dễ hơn.

Song thời điểm này mẹ chỉ nên đi bộ với quãng đường ngắn, tốc độc chậm. Nên đi cùng người thân vì có thể sinh bất kỳ lúc nào.

Không đi xa

Khi sắp đến ngày dự sinh mẹ nên tạm hoãn những kế hoạch đi xa. Nếu ở xa, mẹ bầu chuyển dạ rất khó đến bệnh viện theo đúng kế hoạch. Hơn nữa, việc đi xa cũng sẽ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi.

Nghỉ ngơi hợp lý

Thời gian này mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe. Bởi lúc này bụng mẹ to và khó di chuyển. Mẹ nên nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi sinh từ 1 – 2 tuần.

Chế độ ăn uống khoa học

Thai nhi có tốc độ phát triển nhanh nên cần nhiều dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để có sức khỏe tốt nhất.

Chuẩn bị đồ đạc đi sinh

Việc chuẩn bị các vật dụng cần thiết để đi sinh rất quan trọng. Mẹ bầu hãy lên danh sách từ trước để tránh thiếu sót.

Tâm lý sẵn sàng

Cuối cùng, mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt, không nên quá lo lắng. Hãy nghĩ đến những điều tích cực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là thông tin giải đáp buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh. Như vậy, đây cũng là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp lâm bồn. Lúc này, mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng để chào đón con yêu đến.

Xem thêm bài viết: