Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái – Cách nhận biết chính xác

Siêu âm là một trong những phương pháp xác định giới tính thai nhi hiệu quả. Thai nhi càng lớn, độ chính xác càng cao. Song có những trường hợp siêu âm con trai nhưng sinh ra con gái và ngược lại. Vậy tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? Cùng tìm lý do ngay sau đây.

Siêu âm là gì?

Trước khi tìm hiểu tại sao siêu âm nhầm trai thành gái. Chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về phương pháp này.

Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh thai nhi thông qua sóng âm có tần số cao. Qua hình ảnh siêu âm, sẽ biết được các chỉ số quan trọng của trẻ. Mẹ cũng quan sát được hình ảnh và những chuyển động của con. Nhờ đó, đánh giá em bé có phát triển khỏe mạnh hay không.

Ngoài ra, kết quả siêu âm còn cho biết thai nhi là trai hay gái. Qua đó mẹ sẽ có những sự chuẩn bị phù hợp cho con yêu.

Độ chính xác của siêu âm giới tính thai nhi theo giai đoạn

Giới tính thai nhi đã được hình thành ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Song chỉ khi thai nhi phát triển hoàn thiện các bộ phận, tuổi thai lớn mới có thể quan sát chính xác. Chính vì thế, mức độ chính xác thông qua việc siêu âm giới tính thai nhi theo từng giai đoạn sẽ có sự khác nhau.

Cụ thể:

Tuần thai thứ 11 – 12

Ở tuần thai này, cơ quan sinh dục của thai nhi đã hình thành song hình thù chưa rõ ràng. Với bé gái, cơ quan sinh dục đã phát triển thành âm vật. Còn ở bé trai, mấu sinh dục lúc này đã phát triển thành dương vật. Siêu âm giai đoạn này, độ chính xác sẽ là 40 – 70%.

Những trường hợp siêu âm nhầm trai thành gái?

Tuần 14 – 16

Độ chính xác siêu âm giới tính thai nhi 14 – 16 tuần đó là 80%. Lúc này, ở cả hai giới hệ tiết niệu đã hoàn thiện. Bé trai đã xuất hiện tuyến tiền liệt, bé gái đã xuất hiện buồng trứng.

Lúc này, dương vật và bìu của bé bé trai đã có sự khác biệt với cơ quan sinh dục của bé gái. Do đó, khi quan sát hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác hơn.

Thai nhi 16 – 18

Độ chính xác siêu âm giới tính thai nhi 16 – 18 tuần lên đến 85 – 90%. Thời điểm này tinh hoàn ở bé trai đã chuyển xuống bìu. Nên khi quan sát cơ quan sinh dục sẽ có sự khác biệt rõ ràng.

Thai nhi ở tuần 20 trở đi: Độ chính xác 95 – 99%.

Từ tuần thứ 20 trở đi là thời điểm thích hợp để xác định giới tính của thai nhi. Độ chính xác kết quả siêu âm lúc này lên đến 95 – 99%. Giai đoạn này cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có sự khác biệt rõ rệt.

Những trường hợp siêu âm nhầm trai thành gái?

Có thể thấy, mặc dù siêu âm giúp phát hiện giới tính thai nhi, song vẫn không thể chẩn đoán chính xác 100%. Do đó, có một số trường hợp siêu âm nhầm con gái mà đẻ lại là con trai và ngược lại. Vậy tại sao siêu âm nhầm trai thành gái?

Do siêu âm sớm

Siêu âm sớm là một trong những nguyên nhân gây nên chẩn đoán sai về giới tính của trẻ. Từ tuần thứ 20 trở đi, độ chính xác khi siêu âm giới tính mới đảm bảo. Do đó, nếu chị em siêu âm quá sớm kết quả nhầm lẫn là điều khó tránh khỏi.

Bởi khi thai nhi còn nhỏ tuổi cơ quan sinh dục chưa được hoàn thiện. Các dấu hiệu nhận biết dương vật hay âm đạo chưa rõ ràng. Bộ phận sinh dục của cả hai giới sẽ phát triển và có sự khác từ tuần thứ 18. Do đó, các mẹ hãy chọn thời gian phù hợp để siêu âm đảm bảo kết quả chính xác.

Tư thế thai nhi trong bụng

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái? Đó có thể là do tư thế thai nhi không thuận lợi. Cụ thể là thai nhi cử động thường xuyên, di chuyển liên tục. Thậm chí có những bé nằm khép kín 2 chân. Khiến cho bác sĩ khó xác định chính xác cơ quan sinh dục.

Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái

Tính chính xác của kỹ thuật 4D trong siêu âm

Siêu âm 4D là kỹ thuật tiên tiến, được nâng cấp từ kỹ thuật 2D, 3D. Với kỹ thuật 4D, bác sĩ sẽ thấy rõ nét từng hình ảnh, cử động của thai nhi. Đặc biệt, dễ dàng quan sát các bộ phận trong cơ thể bao gồm cả cơ quan sinh dục qua không gian 3 chiều và 1 chiều. Nhờ đó, kết quả sẽ nhanh hơn so với kỹ thuật cũ.

Mặc dù là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại, song siêu âm 4D có độ chính xác khoảng 80 – 98%. Nếu chất lượng siêu âm không tốt rất có thể chẩn đoán sai giới tính.

Thai nhi có bộ phận sinh dục phát triển chậm

Sự phát triển của cơ quan sinh dục của thai cũng ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. Nếu bộ phận sinh dục phát triển chậm so với tuổi thai, rất dễ chẩn đoán nhầm từ trai thành gái hoặc ngược lại.

Nhiều trường hợp dù thai đã được 18 – 20 tuần, song cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện. Bác sĩ cũng sẽ khó đưa ra chẩn đoán chính xác về giới tính.

Mẹ bầu thừa cân, béo phì

Tại sao siêu âm nhầm gái thành trai? Một trong những lý do không thể không kể đến đó là do mẹ bầu thừa cân, béo phì.

Với những mẹ bầu béo phì mô cơ thể dày nên kết quả siêu âm sẽ không rõ ràng. Do đó, việc nhầm lẫn kết quả chẩn đoán siêu âm giới tính thai là điều có thể xảy ra.

Mang đa thai

Mẹ bầu mang đa thai khiến cho tử cung chật chội. Nên trong quá trình siêu âm thai nhi này che mất cơ quan sinh dục của thai nhi khác. Hoặc cả hai chuyển động nhiều khiến bác sĩ khó quan sát.

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao siêu âm nhầm trai thành gái.

Với những bác sĩ ít kinh nghiệm, tư thế thai không thuận lợi sẽ khiến bác sĩ chẩn đoán sai. Do đó, để hạn chế lý do này, các bạn nên tìm đến những bác sĩ giỏi, cơ sở uy tín, nhiều kinh nghiệm để được chẩn đoán chính xác.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Ngoài thông tin về “Tại sao siêu âm nhầm trai thành gái”, chúng tôi cũng chỉ ra các cách nhìn hình siêu âm phân biệt trai hay gái. Thông thường, trong quá trình siêu âm bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết về giới tính của thai nhi. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể nhận biết được giới tính của trẻ thông qua hình ảnh siêu âm. Vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Theo đó, nếu các bạn thấy giữa háng của thai nhi có 3 đường song song đó là bé gái. Còn nếu thấy có bìu, dương vật thì đó là bé trai. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể nhận biết trai hay gái qua một số yếu tố sau:

Nhìn vào hình dạng của thai nhi

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không?

Đầu tiên, mẹ có thể nhìn vào hình dạng của thai nhi. Nếu em bé dài người sẽ là con trai, còn nếu em bé tròn thì là bé gái.

Dữ liệu tim thai

Thông qua siêu âm mẹ còn biết được nhịp tim của thai nhi là bao nhiêu. Theo kinh nghiệm, nếu thai nhi có nhịp tim trên 150 nhịp/phút là bé gái, còn bé trai sẽ dưới 150 nhịp/phút.

Quan sát túi thai

Ở tuần thứ 40 của thai kỳ, mẹ có thể nhận biết được giới tính của thai nhi qua kích thước và hình dáng túi thai. Nếu thai có hình tròn hoặc bầu dục sẽ là bé gái, còn túi thai dài sẽ là bé trai.

Nhìn vào đường kính đỉnh đôi và chiều dài xương đùi

Đường kính đỉnh đôi là đường kính ngang đầu và chiều dài xương đùi của thai nhi. Các bạn dựa vào công thức lấy đường kính đỉnh đôi trừ đi chiều dài xương đùi để biết trai hay gái.

Nếu kết quả nhỏ hơn 21mm sẽ là bé gái, còn kết quả trên 21mm sẽ là bé trai. Vì nhiều người quan niệm chân bé gái thường dài và chân bé trai sẽ ngắn.

Lưu ý: Những thông tin này chỉ mang tính tham khảo. Để đảm bảo chính xác, mẹ hãy căn cứ vào chẩn đoán của bác sĩ nhé.

Dấu hiệu mang thai bé trai hay gái

Bên cạnh siêu âm, mẹ cũng có thể nhận biết giới tính của trẻ qua một số dấu hiệu dưới đây:

Dấu hiệu bầu bé trai:

 • Bụng bầu nhọn và nhô ra trước.
 • Mẹ bầu thèm chua.
 • Thời gian ốm nghén ngắn.
 • Nước tiểu có màu vàng sáng nhạt.
 • Lạnh chân.
 • Da mặt xấu, xuất hiện nhiều mụn.

Dấu hiệu bầu bé gái:

 • Bụng bầu cao.
 • Mẹ thèm ngọt.
 • Thời gian ốm nghén kéo dài, đặc biệt là buổi sáng.
 • Da vẫn đẹp và không có mụn.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường.

Lưu ý: Những dấu hiệu này cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa được kiểm chứng. Các bạn cũng chỉ nên tham khảo.

Làm sao để biết chính xác giới tính của thai nhi?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp nhận biết giới tính thai nhi chính xác. Song hầu hết các phương pháp này có thể xâm lấn ảnh hưởng đến hai mẹ con và chi phí cao. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Xét nghiệm NIPT

Đây là một trong những sàng lọc trước sinh giúp phát hiện những bất thường về gen. Phương pháp này sẽ phân tích ADN của người mẹ nên an toàn, đơn giản và không xâm lấn.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm này cũng có thể biết được giới tính của thai nhi với độ chính xác 99%. Mức giá dao động từ 3.500.000 – 12 triệu tùy từng gói.

Chọc ối

Cũng là phương pháp sàng lọc nhưng có xâm lấn. Bác sĩ sẽ dùng kim tiêm và xuyên qua bụng vào túi ối để lấy nước ối đem phân tích. Xét nghiệm này thường được thực hiện trong 3 tháng cuối của thai nhi.

Mặc dù xét nghiệm này giúp phát hiện giới tính của trẻ. Song các bác sĩ khuyến khích không nên thực hiện trừ các trường hợp có dấu hiệu bất thường.

Sinh thiết gai nhau & Lấy máu cuống rốn

Hai xét nghiệm này cũng là xét nghiệm có xâm lấn. Mẹ bầu cần phải cân nhắc và lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.

Trên đây là thông tin giải đáp tại sao siêu âm nhầm trai thành gái. Có nhiều yếu tố khiến kết quả chẩn đoán bị nhầm lẫn. Nếu siêu âm trai thành gái hoặc ngược lại mẹ hãy coi đó là sự nhầm lẫn đáng yêu nhé. 

Xem thêm bài viết: