Máu báo thai xuất hiện khi nào sau quan hệ

[Giải đáp]: Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày?

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Rất nhiều chị em dựa vào triệu chứng này để phát hiện mình có thai. Vậy máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay sau đây.

Máu báo thai là gì?

Để giải đáp cho thắc mắc “Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày” trước tiên bài viết sẽ giúp chúng ta biết được máu báo thai là gì? Máu báo thai là hiện tượng sinh lý khi nữ giới mang thai, theo thống kê có khoảng 25% nữ giới gặp triệu chứng này. Tình trạng này sẽ xuất hiện khi trứng đã được thụ thai và cấy vào niêm mạc tử cung.

Cụ thể, sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai chúng sẽ bắt đầu di chuyển xuống dẫn trứng và đến tử cung. Tại đây, phôi thai sẽ bắt đầu làm tổ. Trong quá trình làm tổ sẽ khiến các mạch máu ở niêm mạc bị vỡ. Do đó, vùng kín nữ giới sẽ xuất hiện máu báo.

Đặc điểm của máu báo thai đó là số lượng ít, có màu hồng hoặc nâu bám trên quần lót. Kèm theo với máu báo chị em sẽ thấy đau bụng nhẹ. Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với với các biểu hiện khi sắp đến ngày hành kinh.

Phân biệt máu báo thai và máu kinh như thế nào?

Phân biệt máu báo thai và máu kinh như thế nào?

Máu báo thai và máu kinh có nhiều đặc điểm tương đồng nhau. Do đó, rất nhiều chị em nhầm lẫn với triệu chứng này.

Để phân biệt máu báo và máu kinh, chị em có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

 • Thời gian ra máu: Thời gian máu báo xuất hiện chỉ kéo dài khoảng 2 ngày. Trong khi đó máu kinh sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày, thậm chí 7 ngày. 
 • Lượng máu: Máu báo xuất hiện với số lượng ít, chỉ khoảng vài giọt. Còn máu kinh ra nhiều, ồ ạt, đặc biệt là trong những ngày đầu có kinh. 
 • Màu sắc, tính chất: Màu sắc máu báo thai đó là màu hồng hoặc nâu. Song máu báo không có dịch nhầy hay vón cục. Còn máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, có dịch nhầy và máu cục. 
 • Mức độ đau: Xuất hiện máu báo thai thường đi kèm với cơn đau nhẹ và sớm kết thúc. Còn trong ngày hành kinh, chị em sẽ thấy đau bụng dưới, có nhiều trường hợp đau dữ dội không thể làm việc. 

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày?

Vậy máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày? Đây là mối quan tâm của rất nhiều chị em để sớm nhận biết bản thân có thai hay không.

Theo các bác sĩ, máu báo thai sẽ không xuất hiện ngay khi trứng và tinh trùng thụ tinh. Bởi sau khi thụ tinh, phôi thai cần một thời gian mới có thể di chuyển đến vị trí làm tổ.

Theo đó, sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày hoặc 2 – 7 ngày trước khi đến kỳ kinh tiếp theo mới xuất hiện máu báo. Thời gian xuất hiện máu báo ở mỗi người sẽ có sự chênh lệch vì còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Cần làm gì sau khi xuất hiện máu báo thai?

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày đã được chúng tôi giải đáp. Theo khuyến cáo của bác sĩ, nếu thấy xuất hiện máu báo, chị em nên tìm đến các biện pháp thử thai để tìm hiểu bản thân có thai hay không. Một số phương pháp nhận biết như:

 • Sử dụng que thử thai.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Thử máu.
 • Siêu âm.

Trường hợp xuất hiện máu báo thai đồng nghĩa với việc thai đã vào tử cung. Do đó, việc sử dụng các biện pháp trên là điều cần thiết để chị em có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ của mình.

Hỏi – đáp kinh nghiệm ra máu báo thai

Bên cạnh thắc mắc máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày còn có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này. Trong bài viết này chúng tôi cũng đã tổng hợp và giải đáp.

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Một trong những phương pháp nhận biết có thai đơn giản và hiệu quả đó chính là sử dụng que thử thai. Vậy ra máu báo thai thử que được chưa? Câu trả lời là có.

Thông thường khi xuất hiện máu báo thai chứng tỏ thai đã làm tổ. Do đó, các bạn có thể mua thử thai để thực hiện tại nhà. Nếu kết quả hiện 2 vạch, hãy lên kế hoạch thăm khám và chuẩn bị cho thai kỳ tốt nhất. 

Ra máu báo tầm bao lâu thì biết có thai?

Để xác định ra máu báo tầm bao lâu thì biết có thai, trước tiên chị em cần loại trừ khả năng ra máu bất thường. 

Thông thường, trường hợp này máu sẽ có màu đỏ tươi kèm đau bụng dữ dội, sốt cao. Đây là triệu chứng sảy thai, thai ngoài dạ con, thai chết lưu. Lúc này, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý càng sớm càng tốt.

Nếu đã loại trừ được khả năng trên, việc xuất hiện máu báo đồng nghĩa với việc đã có thai. Lúc này chị em không cần lo lắng, thay vào đó nên sử dụng que thử để kiểm tra chính xác.

Bên cạnh dấu hiệu máu báo, nếu có thai chị em còn gặp các triệu chứng như chậm kinh, ngực căng, đầu ngực sẫm màu, buồn nôn, đau lưng, tăng thân nhiệt, tiểu nhiều…

Máu báo thai xuất hiện mấy ngày thì hết?

Thời gian xuất hiện máu báo thai ở mỗi người sẽ không giống nhau. Thậm chí, cùng một người nhưng ở những lần mang thai sẽ có khoảng thời gian ra máu báo khác nhau.

Sau khi phôi thai được hình thành sẽ di chuyển vào thành tử cung để làm tổ. Điều này sẽ khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương và tạo ra máu báo. Máu báo sẽ không chảy ồ ạt mà rò rỉ từ từ nên thường sẽ kéo dài khoảng 2 ngày.

Trường hợp máu báo kéo dài bất thường, khác máu kinh nguyệt. Tốt nhất chị em nên đi kiểm tra để loại trừ những trường hợp bất thường.

Máu báo thai có mùi không?

Một trong những đặc điểm để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt đó là mùi. 

Với máu báo thai sẽ xuất hiện với số lượng ít, nhỏ giọt. Do đó, hầu hết sẽ không có mùi gì. Còn với máu kinh nguyệt thường sẽ có mùi hôi hoặc tanh đặc trưng.

Ra máu báo thai có bị đau bụng không?

Triệu chứng đau bụng khi xuất hiện máu báo ở mỗi người người sẽ khác nhau. Có người sẽ không đau hay khó chịu. Song cũng có người cơ địa yếu nên sẽ thấy đau nhẹ. 

Thông thường, tình trạng đau bụng khi có máu báo thai rất nhẹ và nhanh biến mất. Do đó, các chị em không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Máu báo thai ra nhiều ngày có sao không?

Như đã nói ở trên, máu báo thai chỉ xuất hiện với số lượng rất ít, khoảng vài giọt. Thậm chí có nhiều tường hợp thai đã vào tử cung nhưng không hề có máu báo.

Các trường hợp có máu báo chỉ ra vài giọt bám vào quần lót. Máu có màu hồng hoặc nâu nên nhiều người sẽ nhầm lẫn là dịch âm đạo thông thường.

Tại sao ra máu báo thai nhưng thử que vẫn 1 vạch?

Nhiều trường hợp ra máu báo thai nhưng khi thử que chỉ lên 1 vạch. Điều này do đâu? Dưới đây là một trong những lý do chính:

 • Thử thai quá sớm: Que thử thai sẽ dựa vào nồng độ hCG để phát hiện có thai. Nếu chị em thử que sớm, nồng độ hCG chưa cao kết quả chỉ lên 1 vạch. Trường hợp này nên chờ thêm vài ngày nữa để thử lại.
 • Sử dụng que thử thai sai cách: Một số lỗi thường gặp khi dùng que thử đó là lấy mẫu sai cách, ngâm que thử chưa đủ thời gian, que hết hạn… Hãy đọc kỹ hướng dẫn để tránh sai lệch về kết quả.
 • Nước tiểu loãng: Nước tiểu loãng sẽ khiến cho nồng độ hCG giảm. Do đó, kết quả sẽ không chính xác và lên 1 vạch. Lời khuyên đó là chị em nên thử thai vào buổi sáng sau khi thức dậy.
 • Máu báo dấu hiệu của hiện tượng khác: Nếu bạn thử nhiều lần và chỉ lên 1 vạch có thể do không phải có thai. Tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra chính xác.

Trên đây là thông tin giải đáp máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày cũng như một số thông tin liên quan. Nếu xuất hiện triệu chứng này, hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra và có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Xem thêm bài viết: