Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí và tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí và tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí? Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Việc nắm rõ thời gian sống của tinh trùng sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị cho việc mang thai hoặc tránh thai hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ có thông tin về vấn đề này.

Vòng đời của tinh trùng

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản nam giới. Chúng được sản xuất hàng triệu lượng mỗi ngày trong tinh hoàn thông qua hệ thống các ống sinh tinh. 

Trong ống sinh tinh, các tế bào mầm chuyển hóa thành tinh trùng thông qua sự tác động của hormone sinh dục nam testosterone. Các tế bào tinh trùng phân chia và thay đổi cho đến khi có hình dạng “nòng nọc” với đầu, thân và đuôi được gọi là tinh trùng.

Sau khi các tinh trùng có đuôi, chúng di chuyển vào mào tinh, một ống phía sau tinh hoàn và tiếp tục phát triển trong vòng 5 tuần. Khi quá trình phát triển hoàn tất, tinh trùng di chuyển vào ống dẫn tinh.

Khi xuất tinh, tinh trùng kết hợp với chất lỏng màu trắng từ tuyến tiền liệt và túi tinh tạo thành hỗn hợp được gọi là tinh dịch. Tinh dịch được phóng ra ngoài cơ thể thông qua niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục.

Nếu không có xuất tinh, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người đàn ông trong khoảng 74 ngày trước khi chết và được cơ thể tái hấp thu.

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, ngoài không khí hay các môi trường khác? Điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Tuổi tác

Tuổi tác có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Theo đó, khi nam giới bước sang tuổi 40, số lượng tinh trùng và tỷ lệ sống sót của chúng sẽ xu hướng giảm khoảng 0,7%/năm. Ở độ tuổi 60, tỷ lệ tinh trùng chết và tinh trùng dị dạng có thể lên tới trên 80%. 

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sinh sống và hoạt động tốt là khoảng 35-36 độ C. Khi nhiệt độ môi trường quá thấp hoặc quá cao so với điều kiện lý tưởng này. Số lượng và tuổi thọ của tinh trùng có thể bị suy giảm.

Một nghiên cứu cho hay, nếu bìu của nam giới bị nóng đến 43 độ C trong 30 phút, sẽ có khoảng 80% tinh trùng khỏe mạnh chết. 

Điều này có thể xảy ra khi người đàn ông tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao. Chẳng hạn như do sử dụng quần lót chật, áo quần bó sát. Sử dụng bồn nước nóng quá thường xuyên hoặc làm việc trong môi trường công việc có nhiệt độ cao.

Chế độ dinh dưỡng 

Thói quen ăn uống hằng ngày có thể có tác động lớn đến tuổi thọ và sức sống của tinh trùng trong cơ thể nam giới.

Cụ thể, nam giới lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, ma túy và cà phê… Có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm cho chúng ít hoạt động. Ngược lại, chế độ ăn uống cân đối có thể cải thiện sức khỏe sinh sản và tối ưu hóa chất lượng tinh trùng. 

Tình trạng sức khỏe nam giới

Các bệnh lý đặc biệt là bệnh nam khoa, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sinh sản. Chính vì thế, nếu có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản. Nam giới cần phải điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Có rất nhiều cặp đôi băn khoăn tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Điều này sẽ giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh con hoặc tránh thai.

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh dịch chứa hàng triệu tinh trùng được đưa vào âm đạo. Từ đó, tinh trùng phải di chuyển qua cổ tử cung và vào tử cung để đạt tới trứng và thụ tinh.

Trong đó, thời gian di chuyển từ âm đạo đến tử cung mất khoảng 15 phút. Tinh trùng tiếp tục di chuyển trong tử cung trong khoảng 6 giờ. 

Sau 12 giờ, số lượng tinh trùng sống sót giảm đi một nửa. 36 giờ sau, chỉ còn lại khoảng 1/4 số lượng tinh trùng sống sót và sau 3 ngày, hầu hết tinh trùng sẽ tiêu biến hoàn toàn.

Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung còn phụ thuộc đó là tinh trùng X hay Y. Tinh trùng X thường di chuyển chậm và thích môi trường axit. Do đó, thường sống lâu hơn tinh trùng Y. 

Tuổi thọ của tinh trùng X trong cơ thể nữ giới là từ 2-3 ngày, trong khi tinh trùng Y thường chỉ sống được 1-2 ngày.

Như vậy, với câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới, câu trả lời là tinh trùng khỏe mạnh sẽ sống trong vòng 6 tiếng. Sau 3 ngày, toàn bộ tinh trùng sẽ bị chết.

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí?

Bên cạnh thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì tinh trùng sống bao lâu ngoài không khí cũng được nhiều người quan tâm.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Tinh trùng không thể sống lâu trong môi trường không khí hay trên các bề mặt khác. Thời gian sống tối đa của tinh trùng trong các điều kiện này thường chỉ trong vài phút. 

Tuy nhiên, nếu tinh trùng xuất ra gần âm đạo và vẫn có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt, chúng có thể tồn tại tới 20 phút.

Khi tinh trùng được xuất ra gần âm đạo, nhiệt độ và độ ẩm trong khu vực này thường tương đối thuận lợi để tinh trùng tồn tại một khoảng thời gian ngắn. Trong thời gian này, tinh trùng có thể tiến vào bên trong âm đạo và tìm đến trứng để thụ tinh. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng tồn tại bao lâu trong nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm điều kiện nhiệt độ và pH của nước. Cụ thể:

 • Nước chứa hóa chất hoặc nhiệt độ cao: Tinh trùng rất nhạy cảm với hóa chất và nhiệt độ cao. Nếu ở trong môi trường có chứa hóa chất như trong bể clo hoặc bể sục, tinh trùng sẽ chết ngay trong vài giây. Do đó, việc xuất tinh trong môi trường như vậy sẽ không có thai.
 • Nước ấm: Trong nước ấm, khả năng sống của tinh trùng thường là vài phút. Tuy nhiên, tinh trùng không thể sống lâu và thụ tinh trong nước mà không có sự giao hợp trực tiếp. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Trong bao cao su, tinh trùng có thể sống được khoảng vài giờ, điều này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Chất liệu bao cao su: Nếu sử dụng loại bao cao su có chất diệt tinh trùng thì tinh trùng chỉ sống được vài phút. Còn với loại bao cao su thường, thời gian sống có thể khoảng 10 – 15 phút đến khi hết tinh dịch.
 • Nhiệt độ: Nếu bao cao su không bị buộc chặt, tinh dịch không khô thì có sống đến vài giờ. Nếu đặt vào nơi tối, chúng thậm chí còn có thể sống lâu hơn. 

Thực tế hiện nay các loại bao cao su thường được thiết kế chất bảo quản và chất bôi trơn. Nên tinh trùng không thể sống được lâu trong điều kiện này.

Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Tinh trùng không có khả năng di chuyển trên da và phải tiếp xúc trực tiếp với âm đạo mới có thể tiến vào tử cung và vào ống dẫn trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống trong vài phút trên tay nếu không bị lau đi.

Do đó, nếu có đủ lượng tinh trùng trên các ngón tay và ngón tay này được đưa vào âm đạo trong khoảng thời gian ngắn, vẫn có khả năng xảy ra thai. 

Trong hồ bơi

Trong hồ bơi, tinh trùng chỉ sống được khoảng vài giây do nước có độ pH khác chênh lệch với độ pH trong âm đạo.

Trong môi trường đông lạnh

Nếu tinh trùng được bảo quản đông lạnh trong điều kiện đạt chuẩn, chúng có thể sống được rất nhiều năm. 

Nâng cao chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Có nhiều cách để nâng cao chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ tinh. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng.

 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
 • Hạn chế việc uống rượu và bia.
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa mạnh, kim loại nặng và các chất độc hại khác.
 • Tránh mặc quần bó sát thời gian dài vì có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng.
 • Tránh tắm nước nóng quá lâu.
 • Các thiết bị điện tử có thể phát ra sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến sự sinh sản. Vì vậy nên hạn chế sử dụng thiết bị này.
 • Ăn đủ các dưỡng chất cần thiết, uống đủ nước và tăng cường ăn rau xanh và hoa quả có lợi cho sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh, rèn luyện thể thao thường xuyên và giảm cân cũng có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng thụ tinh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe sinh sản, nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Trên đây là thông tin giải đáp tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin mà bạn đang cần tìm.

Xem thêm bài viết: