Ta hỏa khi thấy thai ngừng phát triển nhưng không ra máu

Ta hỏa khi thấy thai ngừng phát triển nhưng không ra máu

Thai ngừng phát triển nhưng không ra máu nên rất khó nhận biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn nhận biết các dấu hiệu thai ngừng phát triển nhưng vẫn nghén, túi thai vẫn phát triển nhưng không có tim thai. Cũng như một số dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phôi thai ngừng phát triển là gì?

Trước khi tìm hiểu tình trạng “Thai ngừng phát triển nhưng không ra máu”, bạn đọc cần nắm rõ được như thế nào là phôi thai ngừng phát triển. Phôi thai ngừng phát triển là tình trạng phôi thai không tiếp tục phát triển và chết đi trong giai đoạn mang thai của người mẹ. 

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ (trong 12 tuần đầu tiên), thai có nguy cơ bị ngừng phát triển rất cao. Ở các thời điểm khác của thai kỳ, vẫn có thể xảy ra tình trạng thai chết lưu nhưng tỉ lệ thấp hơn. 

Nguyên nhân phôi thai ngừng phát triển có thể là do: 

 • Các vấn đề di truyền.
 • Lỗi nhiễm sắc thể phôi thai.
 • Vấn đề nội tiết tố của thai phụ.
 • Có khối u tử cung.
 • Do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
 • Hoặc các vấn đề khác không rõ nguyên nhân. 

Các trường hợp thai ngừng phát triển thường không có biểu hiện rõ ràng. Trên thực tế, có nhiều trường hợp phụ nữ không biết được thai đã ngừng phát triển cho đến khi đi khám hoặc siêu âm. 

Sau khi phôi thai ngừng phát triển, quá trình sảy thai tự nhiên sẽ xảy ra trong một thời gian ngắn. Tử cung tự co bóp và đẩy phôi thai ra khỏi cơ thể. Cũng có trường hợp, thai chết lưu nhưng hiện tượng sảy thai tự nhiên không diễn ra. Thay vào đó, chị em phải đến cơ sở y tế để bác sĩ can thiệp thủ thuật, loại bỏ phôi thai.

Phôi thai ngừng phát triển là một sự mất mát đau lòng cho các bà bầu. Gây ảnh hưởng lớn sức khỏe, tâm lý của thai phụ. Do đó, người thân phải luôn ở bên động viên, chăm sóc, giúp thai phụ vượt qua thời gian khó khăn này.

Đối tượng có nguy cơ thai nhi ngừng phát triển và sảy thai tự nhiên

Mẹ bầu nào khi mang thai cũng đều tiềm ẩn nguy cơ phải đối mặt với tình trạng phôi thai ngừng phát triển. Tuy nhiên, khả năng thai ngừng phát triển sẽ gặp nhiều ở những đối tượng sau: 

 • Phụ nữ trên 35 tuổi.
 • Chị em có bất thường về tử cung như: u xơ tử cung, niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng.
 • Phụ nữ mắc các bệnh lý nội khoa như: Tiểu đường đường, huyết áp, bệnh lý về thận, nhược giáp, cường giáp…

Tuy nhiên, đây chỉ là những đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, chứ không phải chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Ngoài các yếu tố cá nhân, còn có nhiều tác động khác ảnh hưởng đến quá trình mang thai và phát triển của thai nhi.

Nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngay từ những ngày đầu tiên đi khám thai, bạn nên cung cấp thông tin về tiền sử bệnh của mình. Để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt, nhằm giảm thiểu nguy cơ sảy thai. 

Dấu hiệu thai ngừng phát triển nhưng không ra máu

Thai ngừng phát triển có biểu hiện gì? Chảy máu âm đạo là triệu chứng cảnh báo thai nhi của bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai ngừng phát triển nhưng không ra máu. Nên khiến chị em rất khó nhận biết. 

Dưới đây là một số dấu hiệu thai ngừng phát triển nhưng không ra máu, chị em nên chú ý:

Mất các dấu hiệu mang thai

Dấu hiệu thai ngừng phát triển nhưng không ra máu đầu tiên dễ nhận biết là mất các dấu hiệu mang thai. Mẹ bầu không còn cảm nhận được những biểu hiện mang thai như đau ngực, râm ran đau bụng, kén chọn thức ăn và các triệu chứng khác. Ngực bị mềm ra và bụng có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Thiếu chuyển động của thai nhi

Đếm số lần chuyển động của thai nhi hằng ngày có thể là một cách để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi thai ngừng phát triển, mẹ bầu sẽ không cảm nhận được các chuyển động của thai nhi hoặc chuyển động sẽ giảm đáng kể.

Mất nhịp tim thai

Nếu mẹ bầu đã từng nghe được nhịp tim thai qua thiết bị siêu âm. Khi thai ngừng phát triển, không còn nghe thấy được nhịp tim thai.

Ra máu đen ở vùng kín

Một số trường hợp thai ngừng phát triển đi kèm với ra máu nhẹ, màu đen ở vùng kín. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có hiện tượng này.

Tử cung không to ra – Dấu hiệu thai 6 tuần không phát triển

Thai ngừng phát triển, tử cung của mẹ sẽ không phát triển như mong đợi theo giai đoạn thai kỳ. Thay vì tăng kích thước như bình thường, tử cung có thể không to ra hoặc không tăng kích thước theo đúng tiến trình thai nghén.

Hiện tượng vỡ ối

Thai ngừng phát triển có thể gây ra hiện tượng vỡ ối. Đây là một tình trạng khi thai bị mất đi và phôi thai bị hủy hoại. 

Tuy nhiên, việc vỡ ối có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào buồng ối và tử cung. Gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng của mẹ.

Thai ngừng phát triển nhưng vẫn nghén

Có rất nhiều trường hợp khi phôi thai ngừng phát triển. Mẹ bầu vẫn có thể tiếp tục cảm nhận các dấu hiệu mang thai sớm và có cảm giác bình thường như: Đau ngực, râm ran đau bụng và kén ăn.

Thực tế, việc thai ngừng phát triển có thể không có dấu hiệu bất thường rõ ràng. Nên mẹ bầu có thể không biết rằng mình đã mất con. 

Chỉ khi thông qua siêu âm, bác sĩ có thể xác định rõ ràng tình trạng của túi thai, sự phát triển của phôi thai. Và có thể xác nhận thai ngừng phát triển khi không có phôi thai hoặc tim thai hiển thị trên hình ảnh siêu âm.

Túi thai vẫn phát triển nhưng không có tim thai

Nếu trong quá trình siêu âm, không có tim thai được hiển thị, nhưng túi thai vẫn phát triển và lớn lên. Đó có thể là dấu hiệu của một trạng thái gọi là “thai lưu”. Trong trường hợp này, phần nhau thai có thể tiếp tục phát triển trong túi thai mà không có sự phát triển của tim thai.

Tuy nhiên, việc để thai lưu trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ. Vì vậy, nếu được xác định rằng thai lưu đã xảy ra. Bác sĩ thường khuyên mẹ bầu đi khám và lấy thai ra sớm để tránh các biến chứng tiềm năng.

Thai ngừng phát triển nhưng không ra máu có cứu được không?

Thai ngừng phát triển có cứu được không?

Thai ngừng phát triển nhưng không ra máu có cứu được không? Câu trả lời là KHÔNG. Không có cách để cứu thai và tiếp tục phát triển nó. Khi thai ngừng phát triển, nghĩa là phôi thai không thể sống sót và phát triển tiếp. Tuy nhiên, quyết định về cách xử lý cụ thể sẽ phụ thuộc vào thời điểm và tình trạng của thai ngừng phát triển.

Trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể chọn để tự nhiên chấm dứt quá trình mang thai bằng cách đợi tử cung tự co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài. Điều này có thể xảy ra tự nhiên trong khoảng thời gian sau khi phôi thai ngừng phát triển.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, nếu quá trình tự nhiên không xảy ra hoặc có biến chứng. Bác sĩ cần can thiệp thủ thuật để đưa thai ra ngoài. 

Thai ngừng phát triển nhưng không ra máu có nguy hiểm không?

Thai ngừng phát triển trong tử cung mà không có dấu hiệu ra máu có thể là một tình huống nguy hiểm. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định tình trạng của thai nhi thông qua siêu âm và các xét nghiệm khác.

Nếu thai ngừng phát triển, có thể bác sĩ sẽ lựa chọn theo dõi tình trạng tự đào thải thai lưu. Tuy nhiên, nếu không có khả năng tự đào thải, các biện pháp can thiệp sẽ được thực hiện như sử dụng thuốc, nong cổ tử cung để hút, gắp hoặc nạo toàn bộ thai ra khỏi tử cung.

Việc điều trị và xử lý thai ngừng phát triển là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của người mẹ và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường trong thai kỳ. Hãy tới bệnh viện và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thai ngừng phát triển xử lý như thế nào?

Xử trí phôi thai ngừng phát triển phụ thuộc vào thời điểm và tình trạng của thai nhi. Dưới đây là các phương pháp xử trí thông thường:

 • Sảy thai tự nhiên: Nếu phôi thai ngừng phát triển trước khi trễ kinh hoặc ở giai đoạn đầu (thường dưới 7 tuần tuổi). Tử cung sẽ tự co bóp và đẩy phôi thai ra ngoài mà không cần can thiệp. Mẹ có thể trải qua một kỳ kinh nguyệt như thông thường.
 • Thuốc phá thai: Trong trường hợp phôi thai ngừng phát triển ở giai đoạn trễ hơn (thường từ 7- 12 tuần tuổi). Bác sĩ có thể kê đơn thuốc phá thai để kích thích co bóp tử cung và đẩy phôi thai ra ngoài. Quá trình này thường kéo dài và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như sảy thai tự nhiên.
 • Hút thai: Trong trường hợp phôi thai ngừng phát triển ở giai đoạn muộn hơn (sau 12 tuần tuổi). Bác sĩ có thể thực hiện quá trình hút thai an toàn để lấy ra phôi thai từ tử cung. Đây là một can thiệp y tế và cần được thực hiện bởi các chuyên khoa.

Quá trình xử trí phôi thai ngừng phát triển cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu. Sau quá trình xử lý, bác sĩ có thể yêu cầu thai phụ tái khám để đảm bảo tử cung đã được làm sạch, không có biến chứng nhiễm trùng.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về tình trạng thai ngừng phát triển nhưng không ra máu. Để phát hiện sớm sự bất thường có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Chị em nên đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để nắm bắt được sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm bài viết: