Ngày an toàn của con gái có thai không?

Ngày an toàn của con gái có thai không? Cách tính ngày chuẩn xác

Thay vì sử dụng các biện pháp tránh thai như cấy que, dùng thuốc, bao cao su… nhiều cặp đôi lại lựa chọn quan hệ bằng cách tính ngày an toàn. Hiệu quả phương pháp cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Theo dõi bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu ngày an toàn của con gái có thai không? Cách tính ngày an toàn chuẩn xác nhất? 

Như thế nào là ngày an toàn của con gái?

Ngày an toàn của con gái là khoảng thời gian mà tỷ lệ đậu thai khi quan hệ rất thấp. Thường không quá 10%. Ở thời điểm này, tinh trùng rất khó gặp được trứng để thụ tinh.

Nắm rõ cơ chế này, rất nhiều cặp đôi lựa chọn quan hệ ngày an toàn để tránh thai thay vì dùng bao cao su hoặc dùng thuốc. 

Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Một chu kỳ kinh của phụ nữ thường kéo dài 30 ngày? Vậy nhưng bạn có biết, vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, ngày an toàn thường được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn tránh thai an toàn tương đối

Ngày đầu tiên kỳ kinh cho đến ngày thứ 8 được tính là giai đoạn an toàn tương đối. Trứng ở thời điểm này đã lớn nhưng chưa chín. 

Nếu bạn quan hệ lúc này, tinh trùng chờ ở tử cung 2-3 ngày gặp đúng thời điểm trứng rụng sớm sẽ xảy ra thụ tinh. Do đó, đây chưa phải là ngày an toàn để bạn quan hệ tự nhiên.

Thởi gian rụng trứng dễ dàng mang thai nhất

Từ ngày 9 đến ngày 19 được tính là giai đoạn có khả năng mang thai cao nhất. Trứng ở giai đoạn này đã chín và sẽ rụng. Nếu quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, khả năng mang thai đạt tới 90%.

Các cặp đôi nếu đang có ý định mang thai, đây chính là thời điểm vàng. Nhưng ngược lại, nếu bạn chưa muốn có thai, đây chính là giai đoạn nguy hiểm. Tuyệt đối không nên quan hệ nếu không có “bảo hộ”.

Giai đoạn tránh thai an toàn tuyệt đối

Những ngày cuối của chu kỳ, tức là sau ngày 19 được coi là ngày an toàn cao. Thời điểm này trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh mới nên khả năng thụ thai sẽ không diễn ra.

Vào ngày an toàn của con gái, các bạn có thể quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ mà không lo dính bầu. 

Mách chị em cách nhận biết dấu hiệu ngày an toàn

Việc nhận biết dấu hiệu ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể được thực hiện bằng một số dấu hiệu và phương pháp sau đây:

Ghi chép chu kỳ kinh nguyệt nhận biết ngày an toàn

Công việc ghi chép giúp bạn nắm rõ hơn ngày bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Từ đó xác định ngày quan hệ an toàn được chính xác.

Những thông tin này có thể ghi ở sổ tay, trên lịch hoặc các phần mềm theo dõi hành kinh. Lưu ý ghi chép liên tục 6 tháng.

Nắm rõ ngày an toàn nhờ đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày

Trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Do đó, bằng cách theo dõi thay đổi nhiệt độ hàng ngày, bạn có thể nhận ra thay đổi trong chu kỳ của mình.

Xác định ngày an toàn nhờ dịch âm đạo 

Theo dõi sự thay đổi của dịch âm đạo trong suốt chu kỳ cũng là mẹo hay giúp chị em nắm được ngày quan hệ an toàn.

Thông thường, gần ngày rụng trứng dịch âm đạo sẽ trở nên trong suốt, trơn tru và có độ nhớt cao. Tương tự như lòng trắng trứng gà. Ngược lại, vào những ngày an toàn âm đạo thường khô thoáng, không bị ra dịch âm đạo.

Sử dụng bộ kiểm tra rụng trứng nhận biết ngày an toàn

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều sản phẩm kiểm tra rụng trứng. Chị em có thể dùng chúng để đo nồng độ hormone rụng trứng (LH) trong nước tiểu. Nếu que thử hiện 2 vạch là gần ngày thụ thai. Nếu que hiện 1 vạch là ngày an toàn.

Hiệu quả tránh thai bằng ngày an toàn của con gái

Rất nhiều cặp đôi lựa chọn tính ngày an toàn để quan hệ không “vỡ kế hoạch”. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia hiệu quả tránh thai bằng ngày an toàn của con gái chỉ mang tính chất tương đối. Tỷ lệ an toàn chừng 75%.

Phương pháp này không được đánh giá là đáng tin cậy để tránh thai. Có một số lý do cho điều này như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi

Kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Phổ biến như: Stress, bệnh tật, rối loạn hormone, hay sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Điều này làm cho việc tính toán ngày an toàn trở nên khó khăn và không chính xác.

Tinh trùng có thể vẫn tồn tại trong cơ thể

Sau khi quan hệ, một lượng tinh trùng nhất định vẫn tồn tại trong cơ thể người phụ nữ. Với tinh trùng Y tối đa là 2 ngày và tinh trùng X là 3 ngày. Nếu có giao hợp xảy ra gần ngày rụng trứng, khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Khả năng rụng trứng không chính xác

Dự đoán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thường không hoàn toàn chính xác. Rụng trứng có thể xảy ra trong các ngày không được tính toán là ngày rụng trứng. Do đó, việc đánh giá ngày an toàn không đảm bảo.

Ngày an toàn của con gái không áp dụng cho nhóm đối tượng nào?

Tính ngày an toàn của con gái để quan hệ chỉ phù hợp với những chị em kinh nguyệt đều đặn. Phương pháp được coi là không phù hợp với những nhóm đối tượng sau:

  • Kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dưới 27 ngày.
  • Phụ nữ ở độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh.
  • Chị em sau sinh có sức đề kháng yếu, nội tiết rối loạn khiến kinh nguyệt chưa đều.

Việc mang thai ngoài ý muốn khiến nhiều cặp đôi gặp vấn đề về kinh tế, tâm lý, sức khỏe. Nếu quyết định phá thai, tỷ lệ cao bị sót nhau, sót thai, thủng tử cung… Quan hệ an toàn do đó sẽ giúp các cặp đôi tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Một số biện pháp tránh thai an toàn chị em có thể áp dụng như: Dùng bao cao su, đặt vòng, cấy que, dùng thuốc tránh thai… Tùy nhu cầu và sức khỏe mà chị em đưa ra lựa chọn phù hợp.

Như vậy, bài viết đã giúp chị em tìm hiểu chi tiết: “ngày an toàn của con gái có thai không?”. Cùng với đó là cách tính ngày an toàn giúp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm, do đó chị em nên cân nhắc khi thực hiện.

Xem thêm bài viết: