Cách rã đông sữa mẹ bằng tay + bằng máy hâm sữa

Cách rã đông sữa mẹ bằng tay + bằng máy hâm sữa

Hút sữa, trữ đông, rã đông sữa là thao tác không còn quá xa lạ với các mẹ bỉm. Vậy nhưng cách rã đông sữa mẹ như thế nào không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu một số cách rã đông sữa nhanh nhất sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Trước khi chia sẻ cách rã đông sữa mẹ, các mẹ bỉm cần nắm rõ cách bảo quản sữa mẹ đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Sau khi vắt sữa ra, bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thời gian bảo quản của ngăn mát là 72 tiếng, ngăn đá tủ lạnh 1 tháng và tủ động là 3 tháng.
 • Sau khi rã đông và hâm nóng sữa mẹ, bạn chỉ nên cho bé ăn một lần duy nhất. Nếu còn sữa thừa, bạn không nên để bé sử dụng lại. 
 • Sau khi vắt sữa, hãy đổ nó vào bình hoặc túi đựng sữa. Bình có thể là bình nhựa hoặc bình thủy tinh đã được vô trùng. Lưu ý ghi chú ngày và thời gian lên trên bình để theo dõi thời hạn sử dụng.
 • Khi cần sử dụng sữa mẹ, hãy rã đông một cách tự nhiên bằng cách đặt bình sữa vào ngăn mát của tủ lạnh từ tối hôm trước. Điều này giúp sữa rã đông từ từ, bảo quản độ tươi ngon.
 • Khi sữa mẹ đã rã đông hoàn toàn, hâm nóng bằng cách đổ một lượng sữa cần thiết vào bình và ngâm trong nước ấm đến khi nóng đều. 
 • Trước khi cho bé bú, hãy lắc nhẹ để đảm bảo rằng chất béo đã được hoà tan đều trong sữa.

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất

Đâu là cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất, đúng nhất? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Cách rã đông sữa mẹ không bị hôi bằng tay

Đầu tiên là cách rã đông sữa mẹ không bị hôi bằng tay. Với cách này, mẹ sẽ lấy sữa từ ngăn đông để vào ngăn mát khoảng 24h. Sau đó, mới đem hâm lại sữa cho con sử dụng.

Cụ thể như sau:

 • Mẹ chuẩn bị một bát nước đá lạnh. 
 • Lấy bịch sữa mẹ từ ngăn đông và đặt nó vào tô nước đá lạnh. Mẹ cũng có thể trực tiếp xả vòi nước lạnh vào bịch sữa cần rã đông.
 • Khi sữa đã về dạng lỏng, lắc nhẹ bịch sữa để đảm bảo rằng các thành phần bên trong sữa đã hòa quyện đều với nhau. 
 • Hâm nóng bằng cách đổ một lượng sữa cần thiết vào bình và đặt nó trong nước ấm đến khi nó đạt được nhiệt độ mong muốn.

Nhược điểm của cách rã đông sữa mẹ này đó là tốn nhiều thời gian. Do đó, nếu em bé cần uống sữa gấp thì không nên áp dụng.

Bỏ túi cách rã đông sữa mẹ bằng nước ấm

Bỏ túi cách rã đông sữa mẹ bằng nước ấm

Nếu bảo quản sữa ở ngăn mát, mẹ có thể áp dụng cách rã đông sữa mẹ bằng nước ấm dưới đây:

 • Lấy bịch sữa mẹ ra khỏi ngăn mát tủ lạnh. 
 • Đặt bịch sữa vào một tô nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C (104 độ F). 
 • Ngâm sữa trong nước ấm cho đến khi nhiệt độ của sữa đạt khoảng 37 độ C (98.6 độ F). 

Lưu ý, mẹ không nên ngâm sữa trong nước ấm quá lâu sẽ khiến các chất có trong sữa thay đổi. Ngoài ra, sữa sau khi lấy ra từ tủ mát không nên tiếp tục cấp đông.

Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa là một cách tiện lợi và an toàn để chuẩn bị sữa cho bé. Ưu điểm của cách rã đông sữa mẹ này đó là nhanh chóng, đảm bảo dinh dưỡng.

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, hãy đổ một lượng nước vừa đủ vào khoang máy hâm sữa. 
 • Đặt bịch sữa mẹ cần rã đông vào máy hâm sữa. Chọn chế độ rã đông. 
 • Sau khi hoàn tất chế độ rã đông, máy sẽ tự nâng nhiệt độ để hâm sữa cho bé. Sau khi hâm sữa xong, mẹ có thể lấy sữa cho con dùng.

Lưu ý: Không phải máy hâm sữa nào cũng có chế độ rã đông. Với trường hợp không có, các mẹ nên để sữa về dạng lỏng mới tiến hành hâm sữa.

Giải đáp thắc mắc xung quanh việc rã đông sữa

Với những mẹ bỉm tập đầu chắc hẳn sẽ có nhiều băn khoăn xung quanh việc rã đông sữa. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Sữa mẹ rã đông có tốt không? Có mất chất không?

Theo các bác sĩ, sữa mẹ rã đông vẫn tốt và không bị mất chất nếu mẹ rã đông đúng cách. Trữ đông sữa là giải pháp bảo quản hiệu quả, đặc biệt dành cho những mẹ bỉm có nhiều sữa hoặc mẹ không thể ở nhà chăm sóc trẻ cần phải trữ sữa sẵn.

Thông thường, sữa mẹ sau khi vắt ra sẽ có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu mẹ áp dụng cách rã đông sữa mẹ kể trên, vẫn duy trì được hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa.

Theo đó, nhiệt độ rã đông thích hợp là < 40 độ C, thời gian hâm nhiều nhất là 10 phút. Mẹ cần phải đảm bảo thời gian này để các dinh dưỡng, kháng thể trong sữa không bị mất.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Rất nhiều mẹ bỉm băn khoăn sữa mẹ rã đông để được bao lâu. Theo khuyến cáo, sữa sau khi rã đông chỉ dùng trong thời gian ngắn. Sau thời gian này, mẹ tuyệt đối không để bé sử dụng.

Theo đó, thời gian sử dụng đó là 24 giờ đối với sữa rã đông bằng ngăn mát và 1 – 2 giờ nếu rã đông bằng nhiệt độ phòng. Thời gian này sẽ được tính khi sữa được rã đông hoàn toàn.

Cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ nhanh nhất

Việc nhận biết xem sữa mẹ sau khi rã đông có bị hỏng hay không là điều rất quan trọng. Dưới đây là cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư:

 • Mùi: Sữa mẹ sau khi rã đông và hâm nóng có mùi dễ chịu và không có mùi hôi, tanh khó chịu. Nếu sữa mẹ bắt đầu có mùi kháng khuẩn hoặc mùi lạ có thể là dấu hiệu sữa đã bị hỏng.
 • Màu sắc: Sữa mẹ sau khi rã đông và hâm nóng có màu trắng ngà. Nếu sữa mẹ có màu khác, chẳng hạn như màu vàng hoặc màu nâu có thể là dấu hiệu sữa đã bị hỏng.
 • Váng sữa không tan: Sau khi rã đông và hâm nóng, nếu sữa mẹ có lớp váng sữa không tan đó có thể là dấu hiệu sữa bị hỏng. 
 • Kiểm tra bằng nếm: Một cách để xác định xem sữa mẹ có bị hỏng hay không là nếm thử. Nếu sữa mẹ có mùi hoặc vị lạ, không giống với sữa mẹ tươi thì có thể là dấu hiệu sữa đã bị hỏng.

Sữa trữ đông có mùi do đâu?

Mùi của sữa mẹ trữ đông có thể thay đổi và trở nên khác lạ do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Enzyme Lipase: Trong sữa mẹ tồn tại enzyme lipase có chức năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của enzyme lipase có thể dẫn đến phân hủy chất béo trong sữa và giải phóng axit béo gây mùi hương khác lạ.
 • Nhiệt độ bảo quan: Sữa mẹ cần được bảo quản ở nhiệt độ đủ lạnh, thường là dưới -18°C. Nếu sữa mẹ không được làm lạnh đúng cách hoặc được trữ đông quá lâu. Vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển trong sữa và gây ra mùi khác lạ.
 • Nhiễm khuẩn: Nếu dụng cụ vắt sữa mẹ không được vệ sinh sạch sẽ hoặc không được khử trùng đúng cách, vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây mùi trong sữa mẹ.
 • Do thực phẩm khác: Mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh hoặc tủ đông có thể tương tác với sữa mẹ trữ đông và gây mùi khác lạ.

Khi bạn phát hiện mùi bất thường hoặc màu sắc chuyển đổi trong sữa mẹ. Nên xem xét các nguyên nhân trên để xác định nguyên nhân cụ thể. Nếu không biết rõ nguyên nhân hoặc có lo ngại về sức khỏe của bé, tốt nhất không nên cho con dùng.

Có thể cho thêm sữa mẹ mới vắt vào trong sữa mẹ đã trữ đông không?

Các mẹ có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa mẹ đã trữ đông hoặc sữa mẹ đang được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cần tuân thủ các quy tắc sau để đảm bảo an toàn và chất lượng của sữa:

 • Trước khi thêm vào sữa cũ, hãy làm lạnh sữa mới vắt trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh bằng đá ít nhất trong một giờ. Điều này giúp ngăn sữa trữ đông tan ra khi tiếp xúc với sữa mới vắt.
 • Tuyệt đối không được cho sữa mẹ mới vắt còn ấm vào sữa mẹ đông lạnh. Vì nhiệt độ cao có thể làm sữa trữ đông tan hoặc gây mất chất lượng dinh dưỡng.
 • Nếu bạn đã ghi nhãn về thời gian và ngày vắt sữa mẹ trước đó. Hãy ghi rõ thời gian và ngày vắt sữa mới mà bạn đang bổ sung. Điều này giúp bạn theo dõi sữa và đảm bảo sữa cũ không được lưu trữ quá lâu.

Sữa trữ đông có bị đổi màu không?

Thực tế, màu sữa mẹ trữ đông có thể thay đổi do một số yếu tố dưới đây:

 • Lớp dầu tách lớp: Khi bạn bảo quản sữa mẹ trong tủ đông, dầu trong sữa có thể tách ra khỏi phần nước và tạo thành một lớp dầu ở phía trên. Đây là một hiện tượng bình thường. Để khắc phục, trước khi bé dùng mẹ chỉ cần lắc nhẹ là được. 
 • Thay đổi màu sắc: Với sữa đã tự đông thường sẽ có màu hơi xanh, vàng hoặc nâu. Điều này cũng là hiện tượng bình thường và có thể cho bé sử dụng. 

Như vậy, sự thay đổi màu sắc của sữa trữ đông là một hiện tượng tự nhiên và thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện màu sữa thay đổi bất thường kèm với mùi lạ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Phần cuối bài viết sẽ là một số lưu ý quan trọng khi rã đông sữa mẹ.

Không rã đông sữa mẹ sau khi đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Nếu mẹ rã đông theo cách này sẽ tăng nguy cơ sữa bị nhiễm khuẩn và bị hỏng. Ngoài ra cách làm này cũng sẽ khiến mẹ tốn nhiều thời gian hơn.

Không dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ

Nhiều mẹ có thói quen rã đông sữa bằng cách cho vào lò vi sóng. Đây là hành động sai lầm. 

Vì khi gặp nhiệt độ cao, kết cấu phân tử trong các dưỡng chất sẽ bị phá vỡ. Ngoài ra, hâm sữa bằng lo vi sóng khiến cho sữa nóng không đều, tăng nguy cơ bị bỏng khi dùng.

Mẹ không lắc bình sữa rã đông

Hành động lắc bình sữa rã đông tưởng chừng giúp rã đông nhanh hơn, tan lớp váng trên sữa. Thực thế, điều này khiến cho các chất dinh dưỡng bị biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ. Lời khuyên đó là mẹ chỉ nên lắc hoặc xoay nhẹ để không mất đi dinh dưỡng.

Không trữ lại sữa đã rã đông

Không trữ lại sữa đã rã đông

Sữa mẹ đã rã đông và hâm nóng không nên được lưu lại để bảo quản khi trẻ đã bú. Sữa mẹ rã đông thừa cần được loại bỏ, vì sữa tái trữ đông có thể dễ bị nhiễm khuẩn và có thể gây bệnh cho trẻ.

Khi trẻ chưa bú hết sữa sau khi đã hâm nóng. Mẹ có thể sử dụng một nắp bình khác để đậy kín bình sữa nếu muốn lưu trữ sữa mẹ thêm một thời gian. 

Điều này rất quan trọng vì khi bé đã tiếp xúc với núm bình và để lại nước bọt trên núm, đó có thể là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Thay nắp bình có thể giúp kéo dài vòng đời của sữa thêm 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Ngoài ra, để duy trì chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ. Mẹ nên chỉ rã đông sữa mẹ bằng cách hâm nóng một lần duy nhất. 

Việc hâm lại nhiều lần sữa đã rã đông không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu mà còn làm mất chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Khi hâm sữa, hãy duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 40 độ C và sử dụng sữa ngay trong vòng 1 tiếng sau khi hâm.

Không pha sữa rã đông cùng sữa mới vắt

Sữa mẹ mới vắt có nhiệt độ cao hơn so với sữa mẹ rã đông. Việc pha trộn sữa mới vắt vào sữa rã đông có thể gây “sốc” nhiệt cho cả hai loại sữa. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn. 

Do đó, mẹ cần tránh pha trộn sữa rã đông với sữa mới vắt. Muốn bảo quản thì nên dùng 2 túi khác nhau. 

Rã đông bằng cách hâm sữa nóng già sau đó để nguội

Một sai lầm mà nhiều người gặp phải đó là rã đông nhưng không chú ý đến nhiệt độ. Chính vì vậy, nhiều người làm nóng sữa lên trước khi đến giờ bú của trẻ. Sau đó đợi nguội dần về 37 độ C là cho bé dùng.

Tuy nhiên, hành động này không chính xác. Việc duy trì nhiệt độ rã đông và hâm sữa ở mức 40 độ C không chỉ đảm bảo sự an toàn cho bé mà còn bảo vệ dinh dưỡng trong sữa mẹ. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý tránh hâm thật nóng sữa sau đó để nguội cho con dùng.

Trên đây là thông tin về cách rã đông sữa mẹ và một số lưu ý quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, giúp mẹ bỏ túi những mẹo chăm sóc con hiệu quả, nhàn tênh.

Xem thêm bài viết: